Trang chủ

Giảng viên Khoa Kinh tế báo cáo kết quả đi thực tế Doanh nghiệp

Ngày đăng: 11:01 - 29/06/2020 Lượt xem: 418
Ngày 26/6/2020, tại Văn phòng Khoa, Khoa Kinh tế tổ chức báo cáo kết quả đi thực tế Doanh nghiệp của giảng viên Trịnh Thị Hà Thu. Tham dự buổi báo cáo có đồng chí Phó trưởng Khoa Kinh tế Dương Thị Tân cùng các giảng viên trong Khoa tham dự.
ảnh 1: Giảng viên Trịnh Thị Hà Thu báo cáo
Mục đích buổi báo cáo là tìm hiểu về Merchandiser và bộ phận Merchandiser: chức năng, nhiệm vụ, yêu cầu đối với 1 Merchandiser tại doanh nghiệp hoạt động theo phương thức FOB. Thực hành một số Nghiệp vụ Merchandiser của doanh nghiệp FOB như tiếp nhận đơn hàng; Phát triển mẫu; Tìm kiếm và đặt mua nguyên phụ liệu; Theo dõi và quản lý đơn hàng, xử lý các phát sinh. Qua đó cán bộ giảng viên trau dồi kiến thức về may mặc, có kinh nghiệm quản lý đơn hàng, rèn luyện kỹ năng tổ chức công việc. Sau đó ứng dụng vào giảng dạy học phần Quản lý đơn hàng, tổng quan về may công nghiệp, quản lý chất lượng, quản trị nhân lực, quản trị mua hàng.
 
Ảnh 2 . Khoa Kinh tế báo cáo thực tế Doanh nghiệp
Tại buổi báo cáo, đồng chí Thu đã báo cáo nhiệm vụ được giao: Tiếp nhận và chuyển thông tin đơn hàng cho đơn vi gia công. Xử lý đơn hàng/PO, những vấn đề liên quan in/thêu/giặt/nhuộm cần xử lý. Ngày đồng bộ NPL, ngày xuất hàng dự kiến. Làm hợp đồng/annex với nhà máy về đơn hàng. Gửi form và yêu cầu nhà máy hoàn thiện hồ sơ chương trình cho đơn hàng. Kiểm tra các thông tin của nhà máy (giấy đăng ký kinh doanh, MST, địa chỉ nhận hàng). Căn cứ NPL, năng lực sản xuất của nhà máy, kiểm tra và dự tính các thời điểm sản xuất, gối NPL, số lượng chuyền sản xuất, kế hoạch giao hàng. Kiểm tra hợp đồng sau khi nhà máy ký kết. Chuyển TLKT, rập, thông số may mẫu cỡ chuẩn,SIP file, mẫu gốc tham khảo và chuyển ngay TLKT và rập cho KT trong ngày làm việc. Xử lý các vấn đề phát sinh như rập thiếu chi tiết, không mở được, rập không khớp với tài liệu và thông số,…Chuẩn bi NPL may mẫu: Liên hệ NCC đặt NPL chuẩn bị cho may mẫu (theo yêu cầu), liên hệ với MR/Tech của nhà máy để lấy NPL thay thế may mẫu fit, mẫu FPP, lên kế hoạch gửi mẫu.. Kiểm tra chứng từ xuất NPL gửi nhà máy khai báo hải quan và lấy hàng.
Ngoài ra các Kỹ năng làm việc bao gồm: Kỹ năng thương lượng và đàm phán; Kỹ năng lập kế hoạch công việc và quản lý thời gian; Kỹ năng làm việc nhóm; Kỹ năng giao tiếp, thuyết phục; Kỹ năng giải quyết vấn đề; Kỹ năng tổ chức và điều hành công việc; Kỹ năng giải quyết vấn đề, giải quyết xung đột; Khả năng chịu áp lực cao trong công việc. Thực tiễn đã chứng minh vị trí quản lý cần có Tiếng anh chuyên ngành may:hiểu một số thuật ngữ dùng trong ngành may; Tiếng anh giao tiếp; Tin học văn phòng; Internet, outlook, các phần mềm convert, chỉnh sửa pdf; Sử dụng thành thạo thiết bị văn phòng: máy scan, photo, máy in, máy fax, …;Phần mềm quản lý đơn hàng.
Sau thời gian thực tế Doanh nghiệp, báo cáo đồng chí Thu chỉ rõ hiểu nghiệp Merchandiser tại vendor. Thêm kinh nghiệm về công việc quản lý đơn hàng, thực hiện tốt các nghiệp vụ không ra sự cố, tổn thất. Phối hợp tốt với các bộ phận giải quyết hợp lý các phát sinh. Mối quan hệ tốt với các bộ phận và các doanh nghiệp/nhà cung cấp/ buyer. Cải thiện tiếng Anh chuyên ngành may. Rèn luyện khả năng làm việc trong môi trường áp lực cao. Xây dựng học liệu, giảng dạy HP Quản lý đơn hàng, quản trị chất lượng. Quá trình thực tiễn tại Doanh nghiệp là quá trình trải nghiệm giúp giảng viên có vốn thực tiễn để phục vụ công tác giảng dạy và xây dựng giáo trình cũng như đóng góp cho các hoạt động chuyên môn khác.
 
ảnh 3 Đồng chí Dương Thị Tân phát biểu ý kiến đánh giá
Kết luận buổi báo cáo, đồng chí Dương Thị Tân đã nhấn mạnh việc đi thực tế tại Doanh nghiệp là cơ hội rất tốt giúp giảng viên củng cố và áp dụng kiến thức chuyên môn từ thực tế vào công tác giảng dạy. Ngoài ra làm thực tiễn công việc tại Doanh nghiệm sẽ giúp giảng viên hiểu rõ và  hình thành thói quen, tinh thần trách nhiệm đối với công việc và thái độ nghề nghiệp. Đặc biệt, giảng viên có nhiều kinh nghiệm phát triển những kỹ năng nghề nghiệp cần thiết để phục vụ cho quá trình giảng dạy.
 
Người viết: Trần Thị Thanh Thủy-BBT Web Khoa Kinh tế

© Bản quyền 2017 thuộc về Trường Đại học công nghiệp dệt may Hà Nội.
Online: 19 Tổng truy cập: 7.118.912