GIẢNG VIÊN KHOA KINH TẾ BỒI DƯỠNG KỸ NĂNG GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ CHO HỌC VIÊN LỚP “CÁN BỘ QUẢN LÝ SẢN XUẤT”

Ngày đăng: 08:59 - 15/07/2024 Lượt xem: 9

Tháng 7/2024, Tổng Công ty may Đức Giang – CTCP kết hợp với trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội tổ chức khóa đào tạo ngắn hạn “Cán bộ quản lý sản xuất” cho 80 học viên đến từ Công ty Cổ phần Đô Lương và Công ty TNHH may Hưng Nhân 1,2. Khóa học được tổ chức tại trụ sở Công ty Cổ phần Đô Lương (Đông Hưng – Thái Bình).

Hình 1. Khóa học Cán bộ quản lý sản xuất tại Công ty cổ phần Đô Lương

Kỹ năng giải quyết vấn đề đóng vai trò then chốt đối với cán bộ quản lý sản xuất trong các doanh nghiệp may. Với đặc thù ngành sản xuất may mặc, những vấn đề phát sinh từ quy trình sản xuất, quản lý nhân lực, chất lượng sản phẩm, đến việc tuân thủ tiến độ đều đòi hỏi người quản lý phải có khả năng nhận diện và xử lý nhanh chóng, hiệu quả. Kỹ năng này giúp họ phân tích nguyên nhân gốc rễ của các vấn đề, từ đó đề xuất giải pháp phù hợp để duy trì sự ổn định và liên tục trong sản xuất. Ngoài ra, khả năng giải quyết vấn đề hiệu quả còn giúp cán bộ quản lý sản xuất nâng cao năng suất, giảm thiểu chi phí và tối ưu hóa quy trình, góp phần quan trọng vào sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc trang bị kỹ năng mềm cho Cán bộ quản lý sản xuất trong doanh nghiệp của mình, chuyên đề “Kỹ năng giải quyết vấn đề” được ưu tiên giảng dạy đầu tiên trong chương trình đào tạo. Chuyên đề này được giảng viên NCS. ThS. Đinh Thị Thuỷ giảng dạy, với phương pháp giảng dạy hiện đại và linh hoạt, cùng với nhiều năm kinh nghiệm trong đào tạo kỹ năng mềm cho cán bộ, nhân viên các doanh nghiệp trong dệt may khắp cả nước.

Hình 2. Giảng viên Đinh Thị Thủy triển khai các phương pháp giảng dạy trong chuyên đề Kỹ năng giải quyết vấn đề

Với phương pháp giảng dạy linh hoạt, đa dạng, lôi cuốn, dễ hiểu Giảng viên Đinh Thị Thủy đã giúp các học viên hiểu rõ vai trò của kỹ  năng giải quyết vấn đề; nhận diện được vấn đề đang diễn ra trong sản xuất, quản lý sản xuất và chất lượng tại công ty. Qua các bài tập tình huống sát thực tế, các sinh viên được thực hành kỹ năng giải quyết vấn đề phức tạp, được vận dụng các công cụ trong xác định vấn đề như 4W, 1H; tiêu chuẩn; các công cụ tìm hiểu nguyên nhân như sơ đồ xương cá, 5Why, sơ đồ tư duy; tìm kiếm các giải pháp bằng phương pháp động não xuôi, động não ngược; lựa chọn được giải pháp và lập kế hoạch thực hiện giải pháp. Kết hợp với trao đổi thực tế, đóng vai xử lý tình huống và các trò chơi mô phỏng đã làm cho các học viên tập trung cao độ cho việc tích lũy kiến thức một cách hệ thống và tích cực chia sẻ, đóng góp ý kiến…

Ngoài cung cấp đầy đủ các kiến thức và kỹ năng cần thiết của chuyên đề, giảng viên Đinh Thị Thủy còn chia sẻ với học viên những kinh nghiệm thực tế các vấn đề thường xảy ra tại doanh nghiệp để có cách kiểm soát, phòng ngừa. Từ đó học viên có thể chủ động tiếp thu, dễ dàng áp dụng vào thực tế công việc, đem lại hiệu quả cao.

Song song với việc học lý thuyết thì các bạn cũng có những trải nghiệm hết sức thú vị đó là được xem video, đóng kịch giải quyết tình huống, thực hành qua các bài tập vô cùng thú vị, sát thực tiễn và hữu ích, có thể áp dụng sau khóa học.

Hình 3. Các học viên hoạt động tích cực thể hiện khả năng giải quyết vấn đề của bản thân

Với sự giảng dạy nhiệt tình, tâm huyết và đầy sáng tạo, Giảng viên Đinh Thị Thủy đã chia sẻ các kiến thức và kỹ năng trong nhận diện, giải quyết vấn đề một cách chuyên nghiệp, hiệu quả; tạo nên bầu không khí lớp học rất sôi nổi, các học viên tích cực tham gia các hoạt động trong lớp với tinh thần chủ động, tôn trọng, lắng nghe tích cực, hăng hái, hỗ trợ lẫn nhau trong mọi hoạt động.

Hình 4. Các học viên chụp ảnh lưu niệm cùng Giảng viên Đinh Thị Thủy

Kết thúc chuyên đề giảng viên Đinh Thị Thuỷ đã có những đánh giá về học viên lớp là các học viên ham học hỏi, phản xạ, xử lý tình huống nhanh, hợp hoàn cảnh. Đây được xem là thành quả ngoài sức mong đợi của học viên và công ty, chúc cho tất cả các bạn có thật nhiều sức khỏe, nhiều hạnh phúc và thành công hơn nữa.

Hà Thị Hương – Khoa Kinh tế

Online: 816 Tổng truy cập: 19.958.167