Trang chủ

Giảng viên khoa Kinh tế tham gia hội thảo với chủ đề "Cập nhật các tiêu điểm về thuế liên quan đến doanh nghiệp"

Ngày đăng: 10:13 - 29/08/2021 Lượt xem: 547
          Ngày 26/8/2021, giảng viên khoa Kinh tế đã tham gia chương trình hội thảo được tổ chức dưới hình thức trực tuyến với chủ đề "Cập nhật các tiêu điểm về thuế liên quan đến doanh nghiệp" được tổ chức bởi Deloitte Việt Nam.

          Phát biểu đề dẫn cho Hội thảo, bà Trần Ngọc Tú Uyên – điều phối chương trình, PGĐ khối phát triển khách hàng và thị trường của Deloitte Việt Nam đã nêu bối cảnh chung của các doanh nghiệp Việt Nam đang phải đối mặt, với một loạt các khó khăn, thách thức trong làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 tại Việt Nam. Để đồng hành cùng với cộng đồng doanh nghiệp nhằm vượt qua đại dịch, Chính phủ cùng các Bộ, ban, ngành, địa phương đồng loạt đưa ra các văn bản pháp lý nhằm tháo gỡ khó khăn và tạo các ưu đãi tốt nhất về thuế cho các doanh nghiệp, người lao động. Hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia tư vấn với những chia sẻ rất cô đọng và thiết thực về các tiêu điểm mới về thuế liên quan đến doanh nghiệp.
Hình 1. Các diễn giả tham gia Hội thảo
          Nội dung đầu tiên với chủ đề "Môi trường thuế và chính sách hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam cho doanh nghiệp" được trình bày bởi diễn giả Trần Vạn Thọ đã cung cấp các thông tin liên quan đến bức tranh chung của nền kinh tế Việt Nam.
Hình 2. Các chính sách/ xu hướng ưu tiên phát triển kinh tế của Việt Nam_Nguồn Delotee tổng hợp
          Nội dung liên quan đến các thông tư, chính sách mới về thuế doanh nghiệp gồm: thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhà thầu nước ngoài và thuế giá trị gia tăng được trình bày bởi diễn giả Trần Quốc Thắng. Trong đó, có một điểm mới đáng lưu ý đó là các thủ tục hướng dẫn doanh nghiệp hạch toán phần chi phí phát sinh liên quan đến dịch Covid-19 như: chi phí hỗ trợ người lao động ngừng việc, chi phí test nhanh, các chi phí trang thiết bị khử khuẩn mà doanh nghiệp phải trang bị,…
Hình 3. Ông Trần Quốc Thắng – Giám đốc Tư vấn Thuế của Deloitte Việt Nam trình bày tại Hội thảo_Ảnh chụp màn hình
          Các Thông tư, chính sách mới về thuế thu nhập cá nhân được diễn giả Nguyễn Bích Ngọc trình bày rất cô đọng. Trong đó có 1 điểm hiện nay các doanh nghiệp và cá nhân vẫn đang phải chờ văn bản hướng dẫn của Nhà nước liên quan đến các khoản cá nhân ủng hộ trong phòng, chống dịch Covid-19 như: ủng hộ cho quỹ vắc-xin, quyên góp và thành lập các quỹ hộ trợ những người yếu thế trong xã hội bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh,… Những khoản chi này các cá nhân sẽ được tính trừ vào thu nhập chịu thuế.

          Đối với những doanh nghiệp có người lao động thuộc diện chuyên gia nước ngoài, trong bài trình bày của diễn giả Lê Hồng Quang Thụy – PGĐ Tư vấn dịch vụ xuất nhập cảnh đã chia sẻ những lưu ý quan trọng về xuất nhập cảnh.
Hình 4. Các lưu ý về thủ tục xuất nhập cảnh. Nguồn Deloitte Việt Nam
          Chương trình hội thảo đã diễn ra tập trung, hiệu quả với các nội dung nêu trên đã cung cấp thông tin hữu ích cho giảng viên khoa Kinh tế, trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội cập nhật vào các bài giảng và có định hướng tốt hơn trong hoạt động nghiên cứu khoa học thời gian tới.
Tác giả: Lý Thu Cúc
                                                            BM Kế toán – Marketing, khoa Kinh tế

© Bản quyền 2017 thuộc về Trường Đại học công nghiệp dệt may Hà Nội.
Online: 117 Tổng truy cập: 16.511.929