Hội thảo hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo và chính sách thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp Thủ Đô

Ngày đăng: 02:28 - 01/11/2019 Lượt xem: 730

Ngày 29/10/2019 giảng viên đại diện khoa kinh tế tham dự hội thảo hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo và chính sách thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp thủ đô. Hội thảo công bố Đề án Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo và các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo của Thành phố Hà Nội dành cho cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo và các tổ chức trong hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn thành phố Hà Nội; Ra mắt Ban Vận động thành lập Hiệp hội Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp Hà Nội.

Tham dự hội thảo có đại diện sở kế hoạch đầu tư Hà Nội, đại diện bộ khoa học và công nghệ, đại diện BK Holdings -ĐH Bách Khoa và đại diện các doanh nghiệp, ngân hàng, giảng viên, sinh viên các trường đại học cao đẳng trên địa bàn Hà Nội.

Tại hội thảo bốn bài tham luận được trình bày và công bố quyết định thành lập ban vận động thành lập Hiệp hội đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp Hà Nội.

Ông Phạm Hồng Quất – cục trưởng cục phát triển thị trường doanh nghiệp khoa học và công nghệ - Bộ khoa học và công nghệ đã trình bày về hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo và tình hình triển khai đề án 844 của Chính phủ. Với trên 3000 doanh nghiệp khởi nghiệp, Việt Nam dần từng bước đã có nhiều startup tên tuổi được khẳng định,như VNG ( startup Việt Nam đâu tiên được định giá trên 1 tỷ USD), một số doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực thương mại điện tử nhận được khoản đầu tư lớn từ vài chục tới hàng trăm triệu USD như Vatgia, Tiki, Sendo, Momo…Theo báo cáo của Topica Fouder Institutes từ năm 2015 đến 2018, các thương vụ đầu tư vào các startup Việt không ngừng tăng lên cả về số lượng và số tiền đầu tư. ( Từ 136 triệu USD năm 2015 tăng lên 889 triệu USD năm 2018). Đề án 844 được triển khai với các khóa đào tạo và đối tượng đào tạo từ cán bộ quản lý, cố vấn viên, doanh nghiệp khởi nghiệp, sinh viên, cá nhân có mong muốn khởi nghiệp, giảng viên các trường đại học cao đẳng

Ông Nguyễn Hoa Cương phó cục trưởng cục phát triển doanh nghiệp Bộ kế hoạch và đầu tư cũng giới thiệu về trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC). NIC được phát triển theo hai giai đoạn với diện tích lên tới 23ha, và số vốn đầu tư 300 triệu đô la.

Ông Lê Văn Quân giám đốc trung tâm hỗ trợ DNNVV – sở kế hoạch và đầu tư Hà Nội đã trình bày đề án hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn Hà Nội. Ông Quân đã giới thiệu một số đề án được ký duyệt công bố quyết định như: Trung tâm hỗ trợ DNNVV, vườn ươm thuộc trường đại học Bách Khoa (Bk Holdings), Trung tâm chuyển giao tri thức và khởi nghiệp (ĐHQG), Vườn ươm doanh nghiệp CNTT ĐMST Hà Nội trực thuộc sở Thông tin và truyền thông, trung tâm ươm tạo CNC Hòa Lạc…Ông Quân cũng nhấn mạnh mục tiêu đề án là tập trung thay đổi nhận thức và phát huy tinh thần về khởi nghiệp sáng tạo; kết nối các thành phần của hệ sinh thái nhằm hình thành mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo của thành phố; hỗ trợ hình thành 2-3 vườn ươm; thu hút 3-5 quỹ đầu tư nước ngoài; hình thành trung tâm đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp Hà Nội.

Ông Nguyễn Trung Dũng tổng giám đốc BK Holdings trình bày kinh nghiệm thúc đẩy ươm tạo khởi nghiệp trong trường đại học. Theo ông Dũng các trường đại học của nước ta hiện nay chưa tạo được môi trường thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Giảng viên và sinh viên chưa nắm bắt được kiến thức kỹ năng về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Việc hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp còn hạn chế. Chưa có các tổ chức trung gian trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Đa số chiến lược các trường đại học đang tập trung cho cấp độ cơ bản đầu tiên là các hoạt động giáo dục đào tạo. Có hai lí do chính được nhận định là trở ngại về tư duy và nguồn lực.
Kết thúc hội thảo là sự ra mắt của Ban vận động thành lập Hiệp hội Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp Hà Nội với 5 đại diện của các Doanh nghiệp, trường đại học Bách khoa.
Dưới đây là một số hình ảnh của buổi hội thảo:

Người đưa tin
Trịnh Thùy Giang