HỘI THẢO QUỐC GIA VỀ ĐỔI MỚI GIÁO DỤC TẠI ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI-ULIS

Ngày đăng: 02:44 - 18/11/2019 Lượt xem: 788
Sáng ngày 15/11, Hội nghị quốc gia "Nghiên cứu để đổi mới giảng dạy" đã được tổ chức tại Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia, Hà Nội. Hội nghị có sự tham gia của các cán bộ, các nhà làm giáo dục cũng như lãnh đạo và đại diện các trường đại học từ khắp cả nước để cùng thảo luận về các ý tưởng, thực tiễn giảng dạy, qua đó thúc đẩy đổi mới giáo dục đại học tại Việt Nam

Hình 1: Toàn cảnh hội nghị
 Đây là hoạt động tổng kết trong Dự án “Phát triển nghiên cứu gắn với giảng dạy cho giảng viên Việt Nam” do 6 cựu sinh tích cực thuộc nhóm Giáo dục và Nghiên cứu phối hợp Trường đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia thực hiện. Dự án này được tài trợ bởi Chính phủ Australia thông qua Quỹ hỗ trợ cựu sinh viên.

Có 14 tham luận được trình bày tại hội thảo chia thành 3 nhóm cùng tiến hành song song. Trong đó đáng chú ý là tham luận của Phó giáo sư Tiến sĩ Lê Văn Canh giảng viên kỳ cựu của Đại học quốc gia Hà Nội, người đã chủ trì hoặc tham gia vào 49 bài báo khoa học trong nước và quốc tế, nói về khám phá thực tiễn (Exploratory Practice-EP) nhằm nâng cao hiệu quả giảng dạy và học tập của sinh viên. Tham luận về hệ thống hỗ trợ học tập (Learning management system- LMS) cũng là công cụ hữu ích giúp sinh viên tự học được hiệu quả hơn. Ngoài ra những tham luận về đánh giá cá dự án trong học phần môn học, tham luận về tạo động lực cũng thu hút được nhiều khán giả theo dõi. Có 3 tham luận đến từ các nước như Australia, Mỹ và Singapore chủ yếu tập trung vào nâng cao năng lực nghiên cứu cho giảng viên nhằm đưa những kiến thức cập nhật và bổ ích cho sinh viên, qua đó tạo nên sự đam mê cho cả hai phía là giảng viên và sinh viên.

Hình 2: Toàn thể các thành viên tham gia hội thảo
Đánh giá chung về hội thảo, nhiều khán giả cho rằng hội thảo đã mang lại những bổ ích từ những nhà nghiên cứu đến từ mọi miền trên cả nước, và do đó giúp được phần nào trong việc nâng cao hiệu quả phương pháp giảng dạy trong các trường đại học hiện nay.
Tác giả: Tạ Văn Cánh

Online: 1.226 Tổng truy cập: 19.975.755