KHOA KINH TẾ GIẢNG DẠY CHUYÊN ĐỀ “NHẬN DIỆN 7 LOẠI LÃNG PHÍ TRONG DOANH NGHỆP VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Ngày đăng: 04:36 - 15/07/2024 Lượt xem: 8

Ngày 12/7/2024 Giảng viên - ThS. Trần Thị Ngát Khoa Kinh tế đã có buổi chia sẻ đầy thú vị nhưng không kém phần bổ ích với chuyên đề  “Nhận diện 7 loại lãng phí trong doanh nghiệp may và cách khắc phục” cho cán bộ, học viên lớp Cán bộ quản lý sản xuất tại Công ty cổ phần may Đô Lương.

Hình 1. Giảng viên ThS. Trần Thị Ngát – Chuyên gia về Lean và giảm thiểu lãng phí sản xuất

Nhận diện và loại bỏ các lãng phí trong sản xuất đóng vai trò then chốt trong việc nâng cao hiệu quả và tối ưu hóa quy trình sản xuất. Lãng phí trong sản xuất không chỉ làm tăng chi phí mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng sản phẩm và thời gian giao hàng. Bằng cách nhận diện các lãng phí như thời gian chờ đợi, vận chuyển không cần thiết, thừa nguyên vật liệu, và sai sót trong quy trình, doanh nghiệp có thể đưa ra các biện pháp cải tiến hiệu quả. Loại bỏ các lãng phí giúp giảm thiểu chi phí sản xuất, tăng năng suất lao động và cải thiện chất lượng sản phẩm. Hơn nữa, việc tối ưu hóa quy trình sản xuất không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn tạo ra một môi trường làm việc hiệu quả và thân thiện, nâng cao sự hài lòng và động lực làm việc của nhân viên. Như vậy, việc nhận diện và loại bỏ lãng phí không chỉ là một chiến lược quản lý hiệu quả mà còn là yếu tố quyết định đến sự cạnh tranh và phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Với cách chia sẻ lôi cuốn, linh hoạt, sáng tạo với trực quan về các lãng phí trong sản xuất tại doanh nghiệp may, giảngn viên Trần Thị Ngát đã giúp các học viên nhận diện và loại bỏ sớm những lãng phí trong sản xuất giúp cho đơn vị sản xuất nâng cao NSLĐ, tối ưu chi phí, giảm  được thời gian và nguyên liệu nhưng vẫn đảm bảo chất lượng thành phẩm tốt nhất, đạt được sự tin tưởng từ phía khách hàng.

Hình 2. Các học viên cùng nhau trao đổi lãng phí và cách khắc phục tại bộ phận mình quản lý

7 loại lãng phí là một phần cốt lõi của triết lý sản xuất tinh gọn Lean Manufacturing. Việc xác định và loại bỏ 7 loại lãng phí này đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả, năng suất và lợi nhuận cho doanh nghiệp may mặc. 7 lãng phí bao gồm:

Lãng phí do sản phẩm lỗi (Defect): Bao gồm các sản phẩm bị lỗi, hỏng hóc, không đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng. Lãng phí này dẫn đến chi phí sửa chữa, thay thế, và làm giảm uy tín thương hiệu.

Lãng phí do sản xuất dư thừa (Overproduction): Sản xuất sản phẩm vượt quá nhu cầu của khách hàng, dẫn đến tồn kho cao, lãng phí chi phí lưu kho, bảo quản và tiềm ẩn nguy cơ lỗi thời.

Lãng phí do chờ đợi (Waiting): Xảy ra khi công nhân hoặc máy móc phải chờ đợi nguyên vật liệu, phụ kiện, hướng dẫn hoặc kết quả của công đoạn trước. Lãng phí thời gian chờ đợi làm giảm năng suất và hiệu quả hoạt động.

Lãng phí do thao tác thừa (Motion): Bao gồm các chuyển động không cần thiết của công nhân trong quá trình làm việc, di chuyển nguyên vật liệu nhiều lần, bố trí nhà xưởng không hợp lý. Lãng phí này gây tốn sức lao động và ảnh hưởng đến sức khỏe công nhân.

Lãng phí do vận chuyển (Transportation): Vận chuyển nguyên vật liệu, thành phẩm không hợp lý, di chuyển xa, nhiều lần, sử dụng phương tiện không phù hợp. Lãng phí này dẫn đến hao hụt nguyên vật liệu, hư hỏng sản phẩm và tăng chi phí vận chuyển.

Lãng phí do tồn kho (Inventory): Tồn kho nguyên vật liệu, thành phẩm quá nhiều, gây lãng phí diện tích kho bãi, chi phí quản lý kho và tiềm ẩn nguy cơ lỗi thời, hư hỏng.

Lãng phí do quy trình thừa (Overprocessing): Các bước trong quy trình sản xuất phức tạp, rườm rà, không cần thiết, dẫn đến lãng phí thời gian, nguyên vật liệu và chi phí.

Loại bỏ 7 loại lãng phí này đòi hỏi sự nỗ lực chung của ban lãnh đạo, cán bộ quản lý và toàn thể công nhân viên. Các doanh nghiệp may cần áp dụng các công cụ và phương pháp Lean Manufacturing như 5S, Kaizen, Kanban để xác định, phân tích và loại bỏ lãng phí một cách hiệu quả, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và lợi nhuận.

Cùng nhau điểm lại một số hoạt động trong lớp Cán bộ quản lý sản xuất trong việc nhận diện các lãng phí.

Hình 3. Học viên góp ý cách khắc phục lãng phí

Hình 4. Các hoạt động giúp học viên tiếp thu bài hào hứng

Hình 5. Nụ cười rạng rỡ trên môi các học viên

Hình 6. Các học viên chụp ảnh lưu niệm cùng cô giáo

Với nhiệt huyết khi truyền đạt kiến thức và kinh nghiệm cho học viên, cộng với tinh thần học tập nghiêm túc và thái độ tích cực của các học viên, buổi học đã thành công tốt đẹp. Chúc mừng công ty, kính chúc công ty ngày càng phát triển và gặt hái được nhiều thành công hơn nữa!

Hà Thị Hương – Khoa Kinh tế

Online: 816 Tổng truy cập: 19.958.167