Trang chủ

KHOA KINH TẾ TỔ CHỨC HỘI THẢO KHOA HỌC “NÂNG CAO NĂNG LỰC NGHIÊN CỨU CHO SINH VIÊN KHOA KINH TẾ”

Ngày đăng: 02:01 - 20/05/2022 Lượt xem: 455
           Tác giả: Lê Thị Kim Tuyết
Ngày 16/5/2022 tại hội trường C5-202, khoa Kinh tế tổ chức hội thảo với chủ đề “Nâng cao năng lực nghiên cứu cho sinh viên Khoa Kinh tế” chào mừng ngày KH&CN Việt Nam 18/5/2022.

Hình 1. Thông tin Hội thảo
  Hội thảo “Nâng cao năng lực nghiên cứu cho sinh viên Khoa Kinh tế” tạo cơ hội cho các giảng viên chia sẻ kinh nghiệm hướng dẫn nghiên cứu cho sinh viên và những giải pháp nâng cao năng lực nghiên cứu cho sinh viên của Khoa nhằm đẩy mạnh phong trào sinh viên nghiên cứu khoa học, nâng cao chất lượng dạy và học, đồng thời hướng tới các cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học tại các cấp cao hơn.

Tham dự hội thảo có lãnh đạo khoa Kinh tế cùng các thầy cô giáo và các em sinh viên khoa Kinh tế. Khách mời tham dự hội thảo có đại diện phòng Đào tạo; phòng tuyển sinh và truyền thông đã tạo cho hội thảo thêm phần long trọng.
 
Dẫn chương trình TS. Lê Thị Kim Tuyết đồng thời cũng là người trực tiếp trình bày tham luận tại hội thảo. Sau phần tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu và các nội dung chính, TS. Tạ Văn Cánh - Phó trưởng khoa Kinh tế phát biểu khai mạc và báo cáo đề dẫn hội thảo.
 
 
Hình 2. TS. Lê Thị Kim Tuyết dẫn chương trình và trình bày tham luận
Trong quá trình chuẩn bị hội thảo, Ban tổ chức đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường và tham gia tích cực của cán bộ, giảng viên, sinh viên khoa Kinh tế. Ban tổ chức đã lựa chọn được 06 bài tham luận của các giảng viên, các em sinh viên trình bày tại Hội thảo.
Các bài tham luận, bao gồm:
Quy trình thực hiện một nghiên cứu khoa học với 3 bước cơ bản: chuẩn bị nghiên cứu; triển khai nghiên cứu; báo cáo kết quả nghiên cứu. Từng bước nội dung được trình bày chi tiết giúp các em sinh viên chủ động trong thực hiện thực hiện một công trình nghiên cứu khoa học.
 
Hình 3. ThS.NCS. Lý Thu Cúc trình bày tham luận
Thực trạng hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên khoa Kinh tế - Giải pháp nâng cao chất lượng nghiên cứu. Bài tham luận đã phân tích thực trạng hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên khoa Kinh tế trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội giai đoạn 2018-2022 nhận diện những ưu điểm và hạn chế của hoạt động NCKH sinh viên, từ đó đưa ra những đề xuất giải pháp nhằm nâng cao chất lượng NCKH cho sinh viên cho những năm tiếp theo.
 
Hình 4. TS. Tạ Văn Cánh trình bày tham luận
Vai trò và sự ảnh hưởng của giảng viên hướng dẫn trong quá trình nghiên cứu khoa học của sinh viên.
 
Hình 5. TS. Lưu Văn Hiếu trình bày tham luận
Khó khăn của sinh viên trong nghiên cứu khoa học
 
Hình 6. SV. Lê Ngọc Linh trình bày tham luận
Thuận lợi và khó khăn của sinh viên khi làm nghiên cứu khoa học
 
Hình 7. SV. Mai Anh trình bày tham luận
Một số giải pháp tạo động lực nghiên cứu khoa học sinh viên. Bài tham luận đã trình bày một số tồn tại tác động đến động lực tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên. Từ đó, đề xuất một số giải pháp nhằm tạo động lực, đẩy mạnh hơn nữa hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên Khoa Kinh tế nói riêng và trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội nói chung tại các khóa đào tạo đại học tiếp theo.

Sau phần trình bày là phần thảo luận, có nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận những vấn đề vướng mắc trong thực hiện nghiên cứu khoa học và những khó khăn, thuận lợi khi sinh viên thực hiện nghiên cứu khoa học đã tạo cho buổi hội thảo diễn ra sôi nổi, hào hứng.
 
 
Hình 8. Sinh viên trao đổi, thảo luận tại Hội thảo
Hội thảo đã là diễn đàn để các giảng viên, sinh viên trao đổi, thảo luận kinh nghiệm hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học, đồng thời tạo diễn đàn để các em sinh viên chia sẻ những khó khăn, thuận lợi khi tham gia nghiên cứu khoa học. Từ đó, giảng viên và sinh viên đề xuất những giải pháp khắc phục hạn chế nhằm nâng cao năng lực nghiên cứu cho sinh viên của khoa Kinh tế, đẩy mạnh phong trào sinh viên nghiên cứu khoa học, nâng cao chất lượng dạy và học, đồng thời hướng tới các cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học tại các cấp cao hơn.

Hội thảo “Nâng cao năng lực nghiên cứu cho sinh viên Khoa Kinh tế” chào mừng ngày KH&CN Việt Nam của khoa Kinh tế đã thành công tốt đẹp!
 

© Bản quyền 2017 thuộc về Trường Đại học công nghiệp dệt may Hà Nội.
Online: 78 Tổng truy cập: 18.109.095