Kỹ năng mềm cho sinh viên đại học ngành CNM Khóa 4 Trường Đại học Công nghiệp Dệt May

Ngày đăng: 02:13 - 16/09/2019 Lượt xem: 954

Khoa Kinh tế – Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội đã giảng dạy Kỹ năng mềm cho sinh viên đại học ngành CMM khóa 4 trong năm học 2019-2020. Học phần Kỹ năng mềm nhằm đem lại cho sinh viên những kỹ năng, trải nghiệm và rút ra bài học nhằm thay đổi thái độ sống tích cực, khẳng định bản thân và vượt lên chính mình.

Học phần KNM, Khoa Kinh tế với mục đích đưa giờ học lý thuyết trên lớp vào các hoạt động thực tế, tạo điểm nhấn khác biệt trong công tác đào tạo của nhà trường nói chung và đào tạo kỹ năng mềm nói riêng cho sinh viên. Đây là một phương pháp học nhằm giúp sinh viên có cơ hội được thực hành và trải nghiệm nhiều hơn. Học phần KNM  mục đích rõ ràng, nhấn mạnh đến phát triển Kỹ năng, trải nghiệm Cảm xúc, thay đổi Thái độ.

Trong học phần KNM, tổ chức dạy 6 chuyên đề, với sự tham gia của 4 giảng viên dạy KNM cùng sinh viên đại học ngành CNM-K4.

Sinh viên ĐHM11-K4-ngành CNM

Cách học mới, trong một không khí học gần gũi, các sinh viên có cơ hội để được cùng nhau làm việc nhóm, có sự giao tiếp, thuyết trình và đám phán để hướng tới kết quả chung của nhóm. Thông qua mỗi tình huống, mỗi rào cản mà nhóm phải vượt qua các bạn sinh viên đã thân thiết hơn, đoàn kết.

Xuyên suốt cả chương trình, để thực hành về nội dung thi kiến thức, các giảng viên đã tổ chức trò chơi, thuyết trình, đóng kịch, giải quyết mâu thuẫn xung đột bằng tình huống cụ thể. Qua đây, các sinh viên có thể kiểm tra lại kiến thức của bản thân, để biết được nội dung kiến thức mà mình còn thiếu, từ đó ý thức được việc trao dồi, học tập bổ sung.

Một vài hình ảnh lớp học KNM

Học phần KNM được thiết kế 6 chuyên đề theo hình thức thực hành các trò chơi nhanh tay nhanh mắt, đóng kịch, thuyết trình, giải quyết tình huống. Tất cả các trò chơi đều mang tính chất vui vẻ, khéo léo, kỹ luật và rút ra bài học về kỹ năng cho bản thân, kỹ năng làm việc với người khác. Khác biệt lớn nhất là vượt qua giới hạn của bản thân, các em sẽ vượt qua chính mình khi trước đó luôn nghĩ rằng mình không thể làm được.

Lớp học KNM

Đặc biệt chuyên đề 6: Kỹ năng sống xúc động và vô cùng ý nghĩa, các em sẽ hùng biện về các đề tài thời sự hiện nay như Căn bệnh vô cảm của giới trẻ, Bạo lực học đường, Rác thải môi trường, Giao tiếp vô văn hóa…Đặc biệt các em được trải nghiệm cảm xúc về tình yêu thương gia đình, trách nhiệm với xã hội, trách nhiệm với cộng đồng và trách nhiệm với môi trường. Đây là chuyên đề cuối cùng trong học phần KNM  sâu lắng và vô cùng ý nghĩa.

Bài thuyết trình của sinh viên ĐH- Khoa CNM

Sinh viên Nguyễn Thị Ánh lớp ĐHM11-K4 chia sẻ: “Tại trường ĐH Công Nghiệp Dệt May Hà Nội, đây là lần đầu chúng em được tham gia học  KNM trong sự hào hứng đầy cảm xúc qua từng tiết học. Bài học KNM của cô Trần Thanh Thủy-giảng viên Khoa Kinh tế  giúp em đã tự tin hơn, biết cách kiềm chế cảm xúc bản thân và biết cách làm việc nhóm…hữu ích cho hoạt động học tập tại trường trong 4 năm và cuộc sống sau này khi gia trường.”

KNM giúp các em rèn luyện tư duy sáng tạo, giữ vững tinh thần đồng đội cùng nhau vượt qua thử thách. Trong những năm tiếp theo, các lớp sẽ được học những kỹ năng để xin việc, phỏng vấn, viết đơn xin việc của Khoa sẽ tiếp tục được diễn ra tại trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội.

Người viết: Trần Thị Thanh Thủy

Khoa Kinh tế