Trang chủ

NGÀNH THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP DỆT MAY HÀ NỘI

Ngày đăng: 03:13 - 25/07/2023 Lượt xem: 162
 
Trong những năm gần đây, ngành thương mại điện tử (TMĐT) tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung đang phát triển mạnh mẽ, nhất là sau giai đoạn dịch covid-19 và tập trung ở các mặt hàng tiêu dùng. Đây cũng chính là lý do vì sao ngày càng nhiều doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư để đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp với xu thế kinh doanh thương mại điện tử.

Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội (ĐHCNDMHN) là trường đào tạo theo định hướng ứng dụng, luôn gắn lý thuyết với thực tiễn tại DN nên tỷ lệ có việc làm đúng ngành đào tạo thường chiếm tỷ lệ cao, trên 80%. Năm học 2023-2024, Nhà trường có tuyển sinh khóa trình độ đại học ngành TMĐT. Những ngày đầu tháng 7 luôn sôi động và khá căng thẳng với các em học sinh 2K5 khi đứng trước việc phải lựa chọn ngành học, trường học. Bài viết này sẽ chia sẻ một số thông tin hữu ích với các em học sinh đang có mong muốn xét tuyển vào ngành TMĐT của trường ĐHCNDMHN.

Thương mại điện tử là gì?
Thương mại điện tử (tiếng Anh là Electronic Commerce và được viết tắt thành E-Commerce) là một hình thức kinh doanh đặc biệt với cách thức sử dụng nền tảng công nghệ để hỗ trợ cho kinh doanh. Các giao dịch thanh toán trong kinh doanh thương mại điện tử đều được thực hiện trực tuyến.
Thương mại điện tử học gì?
TMĐT là sự giao thoa giữa ngành kinh doanh và công nghệ thông tin. Theo học TMĐT tại trường ĐHCNDMHN, sinh viên sẽ được học những kiến thức về kinh tế, tổ chức kinh doanh; phát triển tư duy sáng tạo, định hướng kinh doanh và lên ý tưởng khởi nghiệp; phát triển ý tưởng và  tổ chức kinh doanh TMĐT  trên mạng Internet; phát triển hệ thống và chăm sóc khách hàng, nhà cung cấp; quản trị đơn hàng, bán hàng, quản trị doanh nghiệp, nguồn nhân lực; vận dụng thành thạo các công cụ tìm kiếm, khai thác thông tin, mở rộng thị trường kinh doanh, nghiệp vụ kinh doanh cụ thể trong giao dịch ký kết hợp đồng mua bán, khai báo hải quan, thanh toán, vận tải và bảo hiểm hàng hóa… Đặc biệt, các kiến thức về mạng máy tính, an ninh mạng và chữ ký số trong quản trị mạng, bảo mật và bảo toàn thông tin…

Hình 1. Phát triển ý tưởng và  tổ chức kinh doanh Thương mại điện tử
Môi trường học tập ngành TMĐT tại trường ĐHCNDMHN

Trường ĐHCNDMHN là môi trường học tập và rèn luyện lý tưởng để sinh viên ngành TMĐT chủ động trang bị hành trang cho mình nhằm đáp ứng nhu cầu xã hội cho hội nhập quốc tế trong tương lai. Trường có cơ sở vật chất rộng rãi, khang trang, hiện đại với hơn 100 phòng học lý thuyết được trang bị màn hình tivi tương ứng với khoảng 6.000 chỗ ngồi; 13 phòng học tin học - ngoại ngữ với hơn 400 máy tính mới, tốc độ cao đáp ứng tốt cho thực hành TMĐT. Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm giảng dạy và kỹ năng làm việc thực tế tại doanh nghiệp. Khi học tập tại Trường, sinh viên có thể lựa chọn tham gia sinh hoạt tại 1 số câu lạc bộ chuyên môn phù hợp có hàng nghìn thành viên, đây là môi trường rất hữu ích để sinh viên trau dồi kiến thức thực tế và học hỏi kinh nghiệm. Sinh viên trường ĐHCNDMHN được tiếp cận với công việc tại doanh nghiệp từ sớm, ngay từ kỳ học thứ 3 của chương trình đào tạo, sinh viên được đến các doanh nghiệp lớn để tìm hiểu thực tế và kết hợp với lộ trình tích lũy kiến thức thì đến kỳ học thứ 5, 6 sinh viên có thể thực hành từng mảng nghiệp vụ của TMĐT tại các doanh nghiệp. Như vậy, khi hoàn thành chương trình học tập 4 năm tại trường ĐHCNDMHN, sinh hoàn hoàn toàn có thể đảm nhận tốt công việc thuộc chuyên ngành đào tạo.

Nhà trường hiện là thành viên Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam nên đây là môi trường để sinh viên có thể tiếp cận được với rất nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực TMĐT ở Việt Nam, SV sẽ được thực hành, thực tập hoặc xin việc làm sau khi tốt nghiệp tại chính các doanh nghiệp này.

Hình 2. Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam chứng nhận trường ĐHCNDMHN là thành viên
Cơ hội việc làm ngành Thương mại điện tử
Cơ hội việc làm ngành Thương mại điện tử được dự báo rất cao do nhu cầu nguồn nhân lực lớn về lĩnh vực này. Với những kiến thức và thế mạnh về xây dựng chiến lược kinh doanh, kỹ năng nghiệp vụ liên quan trong lĩnh vực công nghệ, tin học, ngoại ngữ, sinh viên tốt nghiệp ngành Thương mại điện tử trường ĐHCNDMHN có thể dễ dàng xin việc tại các công ty, tập đoàn trong và ngoài nước ở các vị trí công việc sau:

Hình 3. Sinh viên ĐHCNDMHN với ngày hội việc làm
- Chuyên viên hoặc nhà quản lý tại các công ty cung cấp giải pháp TMĐT; bộ phận quản trị chiến lược, chính sách, kế hoạch kinh doanh và quản trị dự án TMĐT; bộ phận hệ thống thông tin của doanh nghiệp ứng dụng TMĐT; hoạt động tác nghiệp TMĐT (marketing và quan hệ khách hàng, mua hàng, bán hàng và thanh toán điện tử, …) trong doanh nghiệp;

- Chuyên viên làm việc ở các bộ phận chức năng khác (tài chính, thống kê, nhân sự…) của doanh nghiệp; làm việc ở các bộ phận cung cấp dịch vụ công trực tuyến của cơ quan nhà nước và tổ chức phi chính phủ;

- Chủ doanh nghiệp nhỏ kinh doanh trực tuyến;

- Giảng viên tại các trường đại học, nghiên cứu viên tại các viện nghiên cứu sau khi hoàn thành các chương trình đào tạo ở cấp độ cao hơn theo quy định của trường/viện.
Để biết thêm thông tin chi tiết về tuyển sinh, xin vui lòng liên hệ phòng Tuyển sinh và Truyền thông.
Điện thoại: 024.36922552; 0917966488; 0915001951
Website: hict.edu.vn;
Email: tuyensinhdet
may@hict.edu.vnhttp://www.facebook.com/tshict
Kết luận
Theo Báo cáo Kinh tế số của Google năm 2022, TMĐT tại Việt Nam có tốc độ tăng tưởng 30%/năm. Đến năm 2025, giá trị của nền kinh tế số Việt Nam đạt 57 tỷ USD, trong đó TMĐT chiếm 39 tỷ USD; đến năm 2030, con số tương ứng lần lượt là 220 tỷ USD và 150 tỷ USD. Nguồn nhân lực được xác định là yếu tố quan trọng quyết định sự phát triển của ngành TMĐT. Nhu cầu nhân lực TMĐT đang tăng lên nhanh chóng, nhưng cung không đủ cầu trong khi hiện tại mới có khoảng 30% nhân lực ngành TMĐT qua đào tạo chính quy, còn lại 70% chuyển ngang từ ngành khác sang.

Trường ĐHCNDMHN với bề dày gần 60 năm xây dựng và phát triển, môi trường học tập và làm việc năng động, sáng tạo sẽ là sự lựa chọn đúng đắn của các bạn yêu thích ngành TMĐT. Xin chào đón các em tân sinh viên đến với ngành TMĐT của trường ĐHCNDMHN để trải nghiệm một môi trường học tập đầy năng động và chuyên nghiệp.
Nguyễn Thị Minh Tâm – Khoa Kinh tế

© Bản quyền 2017 thuộc về Trường Đại học công nghiệp dệt may Hà Nội.
Online: 59 Tổng truy cập: 18.568.129