THẨM ĐỊNH GIÁO TRÌNH QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG TRONG DOANH NGHIỆP MAY CÔNG NGHIỆP (Lần 2)

Ngày đăng: 10:48 - 03/10/2019 Lượt xem: 996
Ngày 2 tháng 10 năm 2019, tại C1-305 trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội, thẩm định giáo trình Quản lý chất lượng trong doanh nghiệp may công nghiệp.

Tham dự Hội đồng thẩm định, về phía Hội đồng thẩm định có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường- phó Hiệu trưởng (chủ tịch) cùng thành viên hội đồng; về phía Ban biên soạn giáo trình có đồng chí Hoàng Xuân Hiệp-Hiệu trưởng nhà trường (chủ biên) và đồng chí Dương Thị Tân - phụ trách khoa Kinh tế (Thư ký) cùng các thành viên ban biên soạn giáo trình Quản lý chất lượng trong doanh nghiệp may công nghiệp.
Toàn cảnh Hội đồng thẩm định
Tại Hội đồng thẩm định, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường-phó Hiệu trưởng, Chủ tịch- chủ trì hội đồng thẩm định giáo trình yêu cầu Ban biên soạn báo cáo nội dung chỉnh sửa giáo trình sau thẩm định lần 1.
Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường-phó Hiệu trưởng,Chủ tịch hội đồng thẩm định)
Đồng chí Dương Thị Tân, đại diện Ban biên soạn giải trình những nội dung chỉnh sửa theo Kết luận thẩm định lần 1. Ban biên soạn đã hoàn thiện giáo trình theo kết luận hội đồng thẩm định lần 1 và biên bản nhận xét của các thành viên hội đồng. Cụ thể:

Chương 1: Mục 1.2. Các nhân tố ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm may” sửa thành “Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm may”. Bổ sung cập nhật tình hình Hiệp định thương mại tự do mục 1.1.4 (trang 14).

Chương 2: Mục 2.3. Chu trình PDCA trong quản lý chất lượng tại DN may công nghiệp: nội dung chưa có phần cụ thể gắn với doanh nghiệp may à cần lấy cụ thể tại doanh nghiệp để làm sáng tỏ các nôi dung cơ sở đã viết;

Chương 3: Mục 3.6.1. Giới thiệu về hệ thống quản lý chất lượng trong các doanh nghiệp may công nghiệp => nên mô tả sơ đồ hóa mô hình quản lý chất lượng;

Chương 4: trang 61: bổ sung tiêu chuẩn phụ liệu; Mục 4.2.4.Tổ chức kiểm tra chất lượng sản phẩm may: nên đổi thành “Quy trình và nội dung kiểm tra chất lượng sản phẩm may”.

Chương 5: Trang 133, mục c: bổ sung các hình ảnh của các dạng biểu đồ phân bố chuẩn và không chuẩn; xem lại một số công thức tính cho chính xác. Bài tập nên lấy ví dụ trong ngành may-trang 126

Chương 6: Ban biên soạn nên cân nhắc lại kết cấu và nội dung chương 6 tránh trùng lập nội dung chương 3.
Phụ lục đính kèm về BSCI được thay bằng phụ lục khác vì lý do bản quyền.
Đồng chí Dương Thị Tân –Ban biên soạn giáo trình
Sau trình bày của ban biên soạn giáo trình, đồng chí Nguyễn Thị Giang - Phản biện 1 đã có ý kiến đánh giá về sự thay đổi trong lần 1, đó là cách dùng từ thống nhất trong chương 4; tại trang 60 và trang 61, nội dung trình bày về tiêu chuẩn chất lượng nguyên phụ liệu cần kiểm tra lại nội dung đã điều chỉnh phù hợp. Tiếp đến thành viên hội đồng thẩm định đồng chí Ngô Thị Thanh Mai - Phản biện 2 nhận xét: Giáo trình có kết cấu 6 chương, thứ tự các chương có kết cấu logich thể hiện được đầy đủ các kiến thức trong quản lý chất lượng trong nhà máy may, đảm bảo tính thực tiễn nhất định. Nội dung kiến thức trong giáo trình cơ bản đảm bảo phù hợp với mục tiêu, nội dung chương trình đào tạo học phần quản lý chất lượng của ngành Công nghệ may. Sau mỗi chương đều có các câu hỏi và bài tập, tuy nhiên chưa có tài liệu tham khảo cho từng chương. Nội dung đã cập nhật được được một số kiến thức mới đáp ứng được nhu cầu quản lý chất lượng hiện tại của các doanh nghiệp may công nghiệp. Tuy nhiên vẫn còn lỗi đánh máy, dính chữ. Đồng chí Đặng Thị Thúy Hồng - Ủy viên nhận xét Chu trình PDCA trong quản lý chất lượng tại DN may công nghiệp đã lấy cụ thể tại doanh nghiệp để làm sáng tỏ các nội dung. Đồng chí Chu Thị Mai Hương – Thư ký nhận xét ban biên soạn đã thống nhất dùng từ “nguyên liệu” hay “nguyên vật liệu”; dùng “khuyết tật” hay “lỗi”. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường – Chủ tịch nhận xét đánh giá về cấu trúc giáo trình so với đề cương đã duyệ và các thuật ngữ dùng trong giáo trình này. Ngoài ra, các ý kiến trao đổi cũng thể hiện quan điểm thành viên ban biên soạn đã thay đổi so với lần thẩm định trước.
Đồng chí Ngô Thị Thanh Mai - Phản biện 2

Đồng chí Chu Thị Mai Hương-Thư ký hội đồng thẩm định
Tại hội đồng thẩm định, đồng chí Hoàng Xuân Hiệp-Hiệu trưởng nhà trường đã đề nghị ban biên soạn rút kinh nghiệm và chỉnh sửa những lỗi mà hội đồng chỉ ra. Ngoài ra, đồng chí Hiệp cũng yêu cầu ban biên soạn thống nhất trình bày trong các chương ở đề mục, lỗi đánh máy, rà soát trình bày theo quy định trình bày giáo trình và thống nhất dùng các thuật ngữ chuyên môn trong toàn bộ giáo trình. Ban biên soạn căn cứ biên bản nhận xét chi tiết của thành viên Hội đồng để chỉnh sửa và bổ sung, hoàn thiện giáo trình theo Kết luận của Hội đồng trong tháng 10 năm 2019.
Đồng chí Hoàng Xuân Hiệp-Hiệu trưởng nhà phát biểu ý kiến
Thay mặt Ban biên soạn giáo trình, đồng chí Dương Thị Tân cảm ơn Hội đồng thẩm định và hứa sẽ chỉnh sửa nghiêm túc, khẩn trương và hoàn thiện giáo trình trong tháng 10 tới.
BBT-Trần Thị Thanh Thủy
Khoa Kinh tế