Trang chủ
TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP DỆT MAY HÀ NỘI
PHÒNG ĐÀO TẠO

NGHIÊN CỨU KHOA HỌC CỦA SINH VIÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP DỆT MAY HÀ NỘI: ĐAM MÊ VÀ SÁNG TẠO KHÔNG NGỪNG

Ngày đăng: 02:25 - 27/10/2021 Lượt xem: 752
Nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học (NCKH) trong sinh viên đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục của trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội. Với phương châm thắp sáng ngọn lửa đam mê và sáng tạo không ngừng, hoạt động NCKH của sinh viên luôn được sự ủng hộ của Ban giám hiệu, các khoa, trung tâm và Phòng Đào tạo của trường. Trong năm học 2020-2021, nhà trường đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm khơi dậy khát khao NCKH cho sinh viên như câu lạc bộ khởi nghiệp, tuyển chọn các đề xuất đề tài xuất sắc của sinh viên,…

Nghiên cứu là một quá trình của sự khát khao, đam mê và sáng tạo

     Hoạt động NCKH được trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội đưa vào các nhiệm vụ cốt lõi của quá trình dạy học bên cạnh hai nhiệm vụ khác là tăng cường chất lượng dạy học và cung cấp dịch vụ. Các hoạt động thúc đẩy NCKH giúp khơi dậy sự đam mê tìm tòi sáng tạo và khám phá các chủ đề còn chưa được tìm hiểu cho sinh viên. Là một trường còn non trẻ trong công tác đào tạo ở bậc đại học và hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên được triển khai từ năm học 2018 – 2019 nhưng số lượng và chất lượng đề tài nghiên cứu không ngừng tăng lên qua từng năm học. Điều này khẳng định tính giá trị cả về khoa học và áp dụng thực tiễn, góp phần vào tăng cường chất lượng NCKH của nhà trường.

      Bên cạnh những thành công hiện có, phát triển công tác NCKH trong sinh viên cũng đặt ra nhiều thách thức. Trong đó, không thể không kể đến thách thức trong việc đưa ra những ý tưởng nghiên cứu mới, sáng tạo và có tính thực tiễn cao. Công tác NCKH luôn đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về lĩnh vực chuyên môn, đầu tư sâu về phương pháp điều tra cũng như niềm đam mê giúp vượt qua những khó khăn khi triển khai đề tài.

Thúc đẩy sự khát khao, đam mê và sáng tạo không ngừng nghiên cứu trong sinh viên

       Trường Đại học Công nghiệp Dệt May luôn hiểu rõ tầm quan trọng của công tác NCKH trong sinh viên. Đào tạo thông qua triển khai các NCKH giúp sinh viên nắm vững phương pháp luận và vận dụng được các kiến thức từ quá trình học tập lý thuyết đồng thời giúp áp dụng vào thực tiễn công việc sau này. Để tăng cường các ý tưởng sáng tạo trong NCKH, các khoa, bộ môn và trung tâm của nhà trường đều tham gia vào quá trình NCKH từ gợi mở chủ đề, định hướng nội dung cũng như phân công giảng viên tham gia hướng dẫn và thắp sáng đam mê NCKH của sinh viên. Nhà trường cũng tổ chức nhiều khóa tập huấn, chương trình giảng dạy, buổi tọa đàm, hội thảo và giao lưu với giảng viên và các sinh viên có thành tích xuất sắc trong NCKH nhằm trao đổi, hướng dẫn phương pháp NCKH cho sinh viên. Đồng thời, nhà trường luôn cố gắng xây dựng môi trường hỗ trợ niềm đam mê và sự sáng tạo trong NCKH của sinh viên.

       Trong năm học 2019 – 2020, hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên được truyền thông qua nhiều kênh truyền thông như trang web chính thức của Nhà trường và trang fanpage facebook của Đoàn TNCS trường. Trang fanpage cũng là nơi cung cấp kiến thức cơ bản về NCKH cho các bạn sinh viên quan tâm. Trải qua các vòng xét duyệt của Hội đồng đánh giá cấp khoa và cấp trường, đã có 11 đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên đã được nhà trường thông qua và cấp kinh phí. Các hướng nghiên cứu của các đề tài đa dạng và phong phú nhưng đều hướng tới những lĩnh vực chuyên sâu liên quan đến các chuyên ngành đào tạo của nhà trường, giúp sinh viên trau dồi các kỹ năng cần thiết sau khi ra trường.

     Kế tiếp hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên thường niên hàng năm, Trường Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội sẽ tổ chức “Tuần lễ khoa học sinh viên” trong năm học 2021-2022 hướng tới phòng trào “Sinh viên khởi nghiệp”. Đây là một hoạt động hết sức thiết thực, có ý nghĩa và mang lại một sân chơi công nghệ lớn cho sinh viên nhà trường.

Một số hình ảnh:
© Bản quyền 2017 thuộc về Trường Đại học công nghiệp dệt may Hà Nội.
Online: 58 Tổng truy cập: 19.308.632