PHÒNG CTHSSV - THANH TRA GIÁO DỤC

Sinh viên mới ra trường và cách vượt qua định kiến tuổi tác ở nơi làm việc (Nguồn sưu tầm)

Ngày đăng: 03:15 - 17/09/2021 Lượt xem: 405

Hầu hết sinh viên mới ra trường đều có tuổi đời còn rất trẻ và chưa có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng làm việc. Với bạn, tuổi trẻ có thể là sức sống, thông minh và tham vọng. Bạn muốn được nhìn nhận về khả năng và những ý tưởng sáng tạo của mình nhưng đồng nghiệp có thể chỉ thấy bạn ít tuổi và thiếu kinh nghiệm. Trên thực tế, bạn không thể kiểm soát được những nhận xét liên quan đến tuổi, dù bạn có cố gắng tự lập đến đâu chăng nữa. May thay, bạn có thể thử một vài cách dưới đây để chứng minh với đồng nghiệp rằng "tuổi tác chỉ là con số". Khi bị chê thiếu kinh nghiệm, với một số sinh viên mới ra trường, họ có thể mỉm cười và bỏ qua, dùng thực lực để chứng minh bản thân. Tuy nhiên, những người khác có thể cảm thấy vô cùng khó chịu khi đối diện với định kiến về tuổi tác. Là sinh viên mới ra trường, làm gì để bù đắp sự thiếu kinh nghiệm trong công việc cũng như chứng minh cho mọi người thấy năng lực của bạn bởi không phải ai cũng giống nhau. Dù bạn mới ra trường nhưng quá trình rèn luyện bằng các việc làm thêm cũng có thể trau dồi kinh nghiệm tốt so với quá trình làm chính thức. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn biết cách vượt qua định kiến tuổi tác nơi làm việc.
Làm thế nào để sinh viên vượt qua định kiến tuổi tác, kinh nghiệm nơi làm việc

1. Đừng để bản thân cảm thấy bị xúc phạm

Đối với sinh viên mới tốt nghiệp và có công việc đầu tiên trong đời, có lẽ ai cũng từng nghe những nhận xét như "chưa đủ kinh nghiệm", "còn quá trẻ" để tham gia các dự án lớn của công ty. Cho dù trước đó bạn đã trình bày ý tưởng của mình một cách hào hứng và tự tin nhưng kết quả lại không hề như bạn mong muốn.

Cho dù đồng nghiệp nói điều đó với bạn bằng thái độ nào, bạn cũng không nên để bản thân cảm thấy bị xúc phạm. Hãy nhớ rằng đó chỉ là nhận xét có phần phiến diện thông qua quan sát, không phải lời chỉ trích liên quan đến khả năng hoặc hiệu suất công việc của bạn. Bên cạnh đó, đồng nghiệp hoặc người quản lý của bạn hầu như không cố tình công kích cá nhân. Bất cứ khi nào nghe những điều như thế, bạn có thể coi đó như một thách thức để vượt qua. Nếu ai đó nói rằng bạn ít tuổi, bạn thiếu kinh nghiệm, hãy dành thời gian nghiên cứu và tìm hiểu vấn đề để mở rộng hiểu biết của mình. Chỉ bằng cách để bản thân vượt qua và tiến về phía trước, bạn mới được công nhận trong tương lai.

2. Tôn trọng "người lớn tuổi"

Khi bạn mới ra trường, bạn là người mới, trong khi hầu hết các đồng nghiệp đều là người có thâm niên. Dù điều đó không có nghĩa họ đều hiểu biết nhiều hơn hoặc làm việc tốt hơn bạn nhưng để xây dựng nền tảng vững chắc với đội, nhóm mới của mình, một trong những cách tốt nhất là bày tỏ sự tôn trọng dành cho họ.
Hầu hết mọi người đều cảm thấy mình là người đi trước và "biết tuốt" khi trả lời thắc mắc cho người mới. Vì lý do này, bạn hãy làm thân bằng cách luôn cư xử lịch sự, tôn trọng và không ngại đặt câu hỏi với đồng nghiệp của mình. Bằng cách đó, bạn sẽ nhanh chóng tự biến mình thành một người "không ngại học hỏi". Quan trọng hơn, với kỹ năng giao tiếp khéo léo, thái độ tôn trọng những đồng nghiệp lớn tuổi sẽ giúp bạn gây được thiện cảm và nhanh chóng hoà hợp với mọi người.
Thái độ cũng góp phần làm thay đổi định kiến của người khác về bạn

3. Ghi nhớ thông báo, nhận xét

Thay vì dành thời gian để lắng nghe và quan sát cách mọi thứ vận hành ra sao, nhiều tân binh lập tức đưa ra câu hỏi hoặc bình luận, đề xuất thay đổi quy trình. Chắc chắn, kiểu thái độ như vậy sẽ gây khó chịu cho các đồng nghiệp và quản lý của bạn. Cấp trên biết bạn có những ý tưởng tuyệt vời và họ nhận thức rất rõ được năng lực của bạn. Tuy nhiên, điều quan trọng bạn cần nhớ là chọn thời gian thích hợp để chia sẻ ý tưởng của mình. Với những suy nghĩ đột phá và mới mẻ, bạn cũng cần nghiên cứu về môi trường mới và tìm cách dung hoà tốt nhất. Với thái độ chững chạc và đáng tin cậy, bạn có thể từng bước gây dựng được niềm tin với đồng nghiệp và sếp. Vì vậy, những gì tốt nhất bạn có thể làm là hãy ngồi lại, lắng nghe và ghi chú những điểm mấu chốt, sau đó chọn thời điểm chính xác để nêu đề xuất. Nếu ý tưởng của bạn hiệu quả, có lẽ sẽ không còn ai quan tâm đến việc bạn bao nhiêu tuổi hay có bao nhiêu kinh nghiệm nữa. Rời giảng đường đại học, trở thành một tân binh có thể là thử thách với bất kỳ ai. Tuy nhiên, chỉ cần bạn nắm được lời khuyên tìm kiếm việc làm cho sinh viên mới tốt nghiệp với một chút hiểu biết và sự rèn luyện, bạn sẽ chứng minh rằng sự trưởng thành và khả năng của bạn không bị ảnh hưởng nhiều bởi tuổi tác.

Online: 65 Tổng truy cập: 18.643.632