PHÒNG CTHSSV - THANH TRA GIÁO DỤC

Tân sinh viên sống xa nhà, cái gì cũng gọi điện hỏi mẹ (Theo https://thanhnien.vn)

Ngày đăng: 10:31 - 11/09/2023 Lượt xem: 97

Đến với những phòng trọ của tân sinh viên mới thấy cuộc sống của họ là hàng loạt chuyện bi hài “cười ra nước mắt”.

Sống xa nhà, tân sinh viên phải tự lo liệu mọi thứ - THẢO PHƯƠNG

"Alo mẹ ơi giúp con!"

‏Vốn được sống trong vòng tay bảo bọc của bố mẹ, nên khi sống xa nhà, tân sinh viên phải tự thân lo liệu mọi thứ. Để rồi từ đây, nhiều tình huống dở khóc dở cười đã xảy ra.

‏Sau khi nhận tin trúng tuyển vào ngành ngôn ngữ Anh của Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, Nguyễn Hữu Đăng, ngụ tại tỉnh Tiền Giang lên thành phố nhập học, tìm nhà trọ.

Đăng cùng người bạn đồng hương thuê trọ gần trường để tiện đi lại. Người viết gặp Đăng lúc nam sinh này đang đi chợ về. Trong túi đồ Đăng mua có những quả bí đỏ, vài trái dưa chuột và củ hành tây.

‏Đăng kể về cuộc sống tự lập: "Tụi em thuê trọ ở đây là 1,9 triệu đồng/tháng. Chi phí ở thành phố đắt đỏ nên đi chợ phải cân nhắc. Một ngày nấu ăn cho 2 người thì tiền chợ chỉ từ 70.000 - 80.000 đồng. Mặc dù tự nấu hơi cực và tốn thời gian nhưng tiết kiệm hơn ăn ở quán. Vì chưa có kinh nghiệm nên em chỉ nấu được vài món cơ bản và mong ăn được là mừng rồi chứ không cần phải ngon. Cách đây mấy hôm, em nấu cơm bị sống không ăn được".‏

‏Theo Đăng, cứ mỗi lần gặp khó khăn trong việc nấu ăn là nam sinh này lại gọi điện thoại cho mẹ nhờ sự trợ giúp. "Em mới ở trọ được có 5 ngày mà không biết gọi về cho mẹ bao nhiêu lần. Nấu ăn không biết canh lửa, nêm nếm gia vị như thế nào nên phải hỏi mẹ. Nhiều loại thực phẩm không biết cách sơ chế cũng gọi mẹ. Nhờ tự nấu ăn, em mới thấy công việc này không hề dễ dàng", Đăng tâm sự.

Đăng tự đi chợ và nấu ăn - THẢO PHƯƠNG

Không chỉ Đăng mà với nhiều tân sinh viên khác cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Việc gọi điện để mẹ giúp là điều không thể thiếu trong những ngày đầu sống tự lập. Nguyễn Thị Thanh Hậu, tân sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, chia sẻ: "Ở nhà nấu ăn mẹ chỉ cần nêm nếm 1 - 2 lần. Còn em chắc phải 7 - 8 lần. Đồ ăn thì bữa nấu dư, hôm lại thiếu, nên mỗi lần đi chợ phải gọi hỏi mẹ mua bao nhiêu là đủ cho 2 người ăn trong 1 ngày. Ở nhà với mẹ không cần phải suy nghĩ việc ăn uống. Còn bây giờ, tối nào em với bạn cùng phòng trước khi đi ngủ cũng phải hỏi nhau mai nấu món gì".‏

Gọi điện để… cầu cứu mẹ là điều không thể thiếu trong những ngày đầu sống tự lập THẢO PHƯƠNG

Đã đến lúc phải tự lực cánh sinh

Hai nam sinh Nguyễn Hoàng Thịnh và Trương Triệu Phú cùng là tân sinh viên Trường ĐH Nông lâm TP.HCM thuê trọ trong Khu đô thị ĐH Quốc gia TP.HCM. Ngày chúng tôi đến, Thịnh và Phú đang loay hoay sắp xếp đồ đạc, dọn dẹp phòng. Trong phòng trọ nhỏ lỉnh kỉnh những: xoong, chảo, vali, chén, bát… lộn xộn khắp nơi.

Thịnh và Phú sắp xếp lại đồ đạc trong phòng trọ, bắt đầu cuộc sống tự lập - THẢO PHƯƠNG

Thịnh vừa lấy đồ trong bao ra vừa kể: "Mẹ sợ tụi em là con trai không biết mua mấy đồ này và mang ở quê lên cũng đỡ tốn tiền hơn. May mà mẹ chu đáo chuẩn bị mọi thứ chứ để tụi em lên đây tự đi mua thì… bó tay".

‏Vì là lần đầu tiên sống xa nhà nên cả Thịnh và Phú đều rất bỡ ngỡ. "Có nhiều thứ tụi em không biết. Như đi chợ không biết cách chọn thực phẩm tươi hay phải trả giá thế nào. Mà em nghĩ, nếu nấu thì cũng chưa chắc ra món nên có lẽ ăn mì gói cho nhanh", Phú chia sẻ.

‏Có nhiều việc lần đầu tiên 2 chàng trai này làm nên không tránh khỏi những tình huống bi hài. "Mua cây chà bồn cầu thì em lại mua nhầm bàn chải giặt đồ. Đi từ trong phòng trọ ra tới tiệm tạp hóa thì em quên mất mình cần mua cái gì", Thịnh cười nói.

Những công việc lần đầu tiên Thịnh làm - THẢO PHƯƠNG

‏Nam sinh này chia sẻ thêm: "Ở nhà việc gì ba mẹ cũng làm, từ nấu ăn, giặt quần áo cho tới dọn dẹp nhà cửa nên em chỉ lo việc học. Có lẽ khoảng thời gian sắp tới sẽ khá khó khăn nhưng tụi em phải cố gắng vì đã đến lúc phải tự lực cánh sinh".

‏Cũng trải nghiệm cuộc sống tự lập 1 tuần nay, Nguyễn Thị Minh Thư, tân sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, chia sẻ: "Ở nhà ba mẹ lo cho em từ miếng ăn, giấc ngủ cho tới quần áo. Bây giờ sống tự lập em phải lo liệu mọi thứ. Mấy đêm liền em không ngủ được vì lạ chỗ, cứ khóc vì nhớ nhà nhưng không dám kể sợ mẹ lo. Em nghĩ ai cũng phải trải qua khoảng thời gian này, ban đầu tuy chưa quen nhưng rồi sẽ ổn".

Online: 35 Tổng truy cập: 18.733.620