Hội thảo “Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực dệt may đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”

Ngày đăng: 03:15 - 24/09/2018 Lượt xem: 225
Trong khuôn khổ của Triển lãm quốc tế Ngành công nghiệp Dệt & May - Thiết bị và nguyên phụ liệu (Hà Nội TEX 2018), ngày 21/9/2018, Hiệp hội Dệt May Việt Nam phối với trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội tổ chức Hội thảo “Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành Dệt May đáp ứng yêu cầu của cuộc CMCN 4.0” tại Trung tâm triển lãm quốc tế ICE Hà Nội - Cung văn hóa, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội.
 
 
Đại biểu tham dự Hội thảo

Đến dự Hội thảo có bà Trần Thị Thu Thảo-Trưởng Ban Quản lý Nguồn nhân lực Tập đoàn  Dệt May Việt Nam; bà Hoàng Ngọc Ánh - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt May Việt Nam; ông Nguyễn Văn Tứ - Phó Tổng Giám đốc, Tổng Công ty May Bắc Giang LGG.

Về phía trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội có bà Nguyễn Thị Thu Hường - Phó Hiệu trưởng, bà Phùng Thị Hạnh-Trưởng phòng Đào tạo, ông Tạ Văn Cánh - Quyền Phó trưởng Khoa Kinh tế và một số cán bộ, giảng viên tham dự.

 
 
Bà Nguyễn Thị Thu Hường - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, bà Nguyễn Thị Thu Hường - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội trân trọng gửi lời cảm ơn tới Hiệp hội Dệt May Việt Nam, Tập đoàn Dệt May Việt Nam đã chủ trì và bảo trợ cho Hội thảo; đại diện các doanh nghiệp đã tham gia và phối hợp với Nhà trường để chuẩn bị tốt nội dung cho Hội thảo. Là trường đại học đào tạo chuyên ngành dệt may, Nhà trường đã nghiên cứu về cuộc cách mang công nghiệp 4.0 với các nội dung như: tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đến ngành công nghiệp Dệt May Việt Nam, triển khai sản xuất công nghệ tinh gọn (Lean) trong công nghệ số, nghiên cứu về nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của cách mạng công nghiệp 4.0. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã tiếp cận rất gần với ngành dệt may, sẽ làm thay đổi cơ cấu và trình độ việc làm. Với mong muốn được chia sẻ một phần kết quả nghiên cứu, trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội sẽ chuyển tải tới các doanh nghiệp một số nội dung nhằm giúp các doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan, chủ động chuẩn bị nguồn nhân lực, nhân tố quyết định cho sự thành công của doanh nghiệp trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. 
 

 
Bà Phùng Thị Hạnh-Trưởng phòng Đào tạo trình bày tham luận.

Trong khuôn khổ của Hội thảo, các đại biểu đã được nghe 3 bài tham luận về:

1. Đào tạo theo nhu cầu doanh nghiệp, giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Bài tham luận cung cấp cái nhìn tổng quan về yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đối với ngành dệt may và từ đó đưa ra một số giải pháp về đào tạo nhu cầu nhân lực đáp ứng yêu cầu của cách mạng công nghiệp 4.0. Cần chia ra 2 nhóm đối tượng đào tạo là đào tạo bồi dưỡng cho đội ngũ nhân sự mà các doanh nghiệp dệt may đang sử dụng và đào tạo mới áp dụng cho các trường đào tạo chính quy.

2. Đào tạo nguồn nhân lực Quản trị, Công nghệ kỹ thuật đáp ứng nhu cầu nhân lực của cuộc cách mang công nghiệp 4.0. Bài tham luận trình bày cụ thể về khối kiến thức, kỹ năng, thái độ mà nguồn nhân lực quản trị, nguồn nhân lực công nghệ kỹ thuật cần phải có trong thời đại công nghiệp 4.0.

3. Góc nhìn của doanh nghiệp về đào tạo nguồn nhân lực trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0. Đây là bài trình bày của đại diện Tổng Công ty May Bắc Giang LGG - đơn vị trong những năm qua đã có chiến lược đào tạo nhân lực khá tốt để mở rông doanh nghiệp. Trong xu thế cách mạng công nghiệp 4.0 tác động đến ngành dệt may khi mà số lượng lao động cần ít đi nhưng chất lượng lao động đòi hỏi cao hơn, doanh nghiệp phối hợp với nhà trường như thế nào trong đào tạo phát triển nguồn nhân lực...

Sau gần 3 giờ diễn ra, Hội thảo đã thành công tốt đẹp. Thông qua Hội thảo, các đại biểu tham dự đã nhận diện ra những thuận lợi, khó khăn và chia sẻ những hiểu biết, kinh nghiệm để tìm ra những giải pháp giúp doanh nghiệp Dệt May Việt Nam chủ động hội nhập cuộc CMCN 4.0 một cách hiệu quả.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

 


Bà Hoàng Ngọc Ánh - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt May Việt Nam dẫn chương trình Hội thảo


Ông Tạ Văn Cánh-Phó trưởng Khoa Kinh tế trình bày tham luận


 
Ông Nguyễn Văn Tứ - Phó Tổng Giám đốc, Tổng Công ty May Bắc Giang LGG-đại diện cho các doanh nghiệp trình bày tham luận


 
HL

Liên kết website