Tăng cường học hỏi nhằm đổi mới toàn diện hoạt động giáo dục đại học

Ngày đăng: 07:32 - 06/11/2018 Lượt xem: 193
Học hỏi kinh nghiệm của các trường đại học, các doanh nghiệp tiên tiến nhằm mục đích đổi mới toàn diện các hoạt động đào tạo đại học luôn được Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội chú trọng.

Với mục đích trao đổi kinh nghiệm về đổi mới đào tạo đại học, khảo sát phục vụ nghiên cứu và học tập từ các trường và doanh nghiệp tiên tiến, đoàn công tác của Trường đã tham gia chuỗi các hoạt động tại Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 01-05/11/2018.

1.Trao đổi kinh nghiệm đào tạo đại học với trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP HCM

Ngày 01/11/2018, đoàn công tác của Trường đã có buổi làm việc với lãnh đạo trường và các đơn vị của Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP HCM. Tại buổi trao đổi, ông Võ Tuyển – Phó hiệu trưởng trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP HCM đã chia sẻ các kinh nghiệm trong tổ chức quản lý trường, tổ chức đào tạo đại học.

Bà Nguyễn Thị Thu Hường – Phó hiệu trưởng trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội trao đổi những khó khăn, vướng mắc của Trường trong những năm đầu đào tạo đại học và hoạt động theo mô hình tự chủ không có cơ quan chủ quản. Đồng thời, bà cũng bày tỏ sự cảm kích về sự đón tiếp chu đáo và chia sẻ chân tình các kinh nghiệm mà Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP HCM đã dành cho đoàn công tác.

 

2.Tham gia Hội thảo: “Đổi mới căn bản toàn diện hoạt động đào tạo trong các trường đại học, cao đẳng”

Hội thảo: “Đổi mới căn bản, toàn diện hoạt động đào tạo trong các trường đại học, cao đẳng” do Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam chủ trì tổ chức tại trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP HCM vào ngày 02/11/2018. Hội thảo có sự tham dự của gần 200 đại biểu gồm đại diện của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đại diện các trường đại học, cao đẳng trong cả nước. Hội thảo đã nhận được 116 bài viết khoa học của các tác giả liên quan đến hoạt động đào tạo đại học, cao đẳng. Tại Hội thảo, qua 4 phiên làm việc, các đại biểu tham dự đã nghe 10 bài trình bày về 6 chủ đề: những vấn đề chung; đổi mới phát triển chương trình; đổi mới hoạt động dạy học; đổi mới hoạt động kiểm tra, đánh giá; đổi mới thực tập nghề nghiệp và các vấn đề khác có liên quan. Đồng thời các đại biểu cùng nhau thảo luận nhằm chia sẻ và tìm kiếm các giải pháp đổi mới hoạt động đào tạo đại học, cao đẳng nói chung và đổi mới hoạt đào tạo tại các cơ sở giáo dục.

 

Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội đã cử 2 đại biểu tham dự Hội thảo. Bài viết: “Đào tạo theo nhu cầu doanh nghiệp - giải pháp đổi mới giáo dục đại học và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực dệt may đáp ứng yêu cầu cuộc CMCN 4.0” của bà Nguyễn Thị Thu Hường - Phó hiệu trưởng nhà trường là một trong những bài viết đăng tại kỷ yếu của Hội thảo.

Trong khuôn khổ của Hội thảo còn có chương trình tham quan, trao đổi và học hỏi kinh nghiệm đổi mới hoạt động đào tạo của trường Đại học SPKT TP HCM. Thông qua tham quan, trao đổi, Trường có thể rút kinh nghiệm từ các trường đi trước và học hỏi để đẩy nhanh quá trình đổi mới hoạt động đào tạo đại học tại Trường.

Một số hình ảnh đoàn tham quan trường ĐHSPKT TPHCM:

 


 

3.Tham quan, khảo sát tại các doanh nghiệp dệt may phía Nam

Việc cập nhật các kinh nghiệm thực tế từ các doanh nghiệp không những phục vụ cho giảng dạy gắn liền với thực tiễn mà còn góp phần nghiên cứu để giải quyết các vướng mắc hiện tại của các doanh nghiệp dệt may. Đoàn công tác của Trường đã tham quan, khảo sát tại Tổng Công ty may Nhà Bè – Công ty cổ phần và Tổng Công ty cổ phần May Việt Tiến.
Một số hình ảnh làm việc của đoàn công tác tại Tổng Công ty may Nhà Bè – CTCP:

 


 
Các kết quả khảo sát trong đợt công tác sẽ giúp Trường đổi mới hoạt động đào tạo đại học và hoàn thiện đề tài nghiên cứu khoa học cấp Tập đoàn: “Nghiên cứu xây dựng qui trình chuẩn may áo sơ mi, áo polo-shirt, quần âu, áo jacket, áo veston nam trên dây chuyền sản xuất công nghiệp”.
Phùng Thị Hạnh (Phòng Đào tạo)

Liên kết website