PHÒNG CTHSSV - THANH TRA GIÁO DỤC

THÔNG TIN HỖ TRỢ SINH VIÊN

Ngày đăng: 09:18 - 04/06/2019 Lượt xem: 691
A. Quy trình xin giấy xác nhận sinh viên để được hưởng các chế độ chính sách

Bước 1: vào các ngày đầu tuần (từ thứ 2 đến thứ 4), sinh viên đến phòng Công tác HSSV và TTGD để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết
Giấy tờ mang theo:
- Thẻ sinh viên
- Giấy nộp tiền học phí của kỳ gần nhất do phòng Tài Vụ cấp (đối với sinh viên thuộc diện miễn giảm học phí).
Bước 2: cung cấp các thông tin và ghi thông tin vào biểu mẫu theo hướng dẫn của cán bộ CTSV.
Bước 3: Nhận giấy xác nhận từ chiều thứ 5 hằng tuần

B. Hướng dẫn thủ tục vay vốn sinh viên:
1. Đối tượng được vay vốn hỗ trợ học tập
Sinh viên có hoàn cảnh khó khăn theo học tại các trường đại học (hoặc tương đương đại học), cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và tại các cơ sở đào tạo nghề được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam, gồm:
- Sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không có khả năng lao động.
- Sinh viên là thành viên của hộ gia đình thuộc một trong các đối tượng: Hộ nghèo theo tiêu chuẩn quy định của pháp luật, hộ gia đình có mức thu nhập bình quân đầu người tối đa bằng 150% mức thu nhập bình quân đầu người của hộ gia đình nghèo theo quy định của pháp luật.
- Sinh viên có gia đình gặp khó khăn về tài chính do tai nạn, bệnh tật, thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh trong thời gian theo học có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú.

2. Phương thức vay và lãi suất
 - Việc cho vay đối với sinh viên được thực hiện tại Ngân hàng Chính sách Xã hội địa phương theo phương thức thông qua hộ gia đình. Đại diện hộ gia đình là người trực tiếp vay vốn và có trách nhiệm trả nợ. Trường hợp sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không có khả năng lao động, được trực tiếp vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội nơi Nhà trường đóng trụ sở.
- Mức vốn cho vay tối đa là 1.500.000 đồng/tháng/sinh viên.
- Lãi suất cho vay ưu đãi đối với sinh viên là 0,6%/tháng.

3. Lưu ý sinh viên cần thực hiện:
- Sinh viên, phụ huynh liên hệ tổ vay vốn địa phương hoặc ngân hàng Chính sách xã hội địa phương nơi có hộ khẩu thường trú xác nhận thông tin về đối tượng vay vốn và thời gian thực hiện hồ sơ vay vốn của địa phương.
- Sinh viên làm giấy xác nhận sinh viên HTU như quy trình hướng dẫn ở mục A và nộp về cho địa phương.

C. Hướng dẫn xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự
1.  Khi có giấy gọi đi nghĩa vụ quân sự từ địa phương, sinh viên liên hệ Phòng Công tác HSSV và TTGD để làm giấy hoãn nghĩa vụ quân sự.
2. Sinh viên thực hiện các bước theo đúng quy trình xin giấy xác nhận ở mục A.
3. Sau khi nhận được giấy tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, sinh viên mang về nộp cho Ban chỉ huy quân sự tại địa phương.

D. Hướng dẫn sinh viên hưởng các chế độ chính sách
1. Chế độ miễn, giảm học phí, hưởng trợ cấp ưu đãi:
Được quy định theo Thông tư liên tịch số 09/2016/TTLT - BGDĐT - BTC -BLĐTBXH ngày 30/3/2016 của Liên Bộ Giáo dục và Đào tạo - Bộ Tài chính - Bộ Lao động Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện các quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm 2015 - 2016 đến năm học 2020 - 2021. Đồng thời được quy định theo Thông tư số 36/2015/TT-BLĐTBXH về hướng dẫn hồ sơ, trình tự thủ tục thực hiện chế độ ưu đãi trong giáo dục đào tạo đối với người có công với cách mạng và con của họ.
2. Đối tượng áp dụng
2.1. Người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng theo Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng được hợp nhất tại Văn bản số 01/VBHN-VPQH ngày 30 tháng 7 năm 2012 của Văn phòng Quốc hội. Cụ thể:
- Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; Thương binh; Người hưởng chính sách như thương binh; Anh hùng lao động trong thời kỳ kháng chiến
(nếu có);

- Con của người hoạt động cách mạng trước ngày 01/01/1945 (nếu có); con của người hoạt động cách mạng từ ngày 01/01/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945 (nếu có); con của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; con của Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến; con của liệt sỹ; con của thương binh; con của người hưởng chính sách như thương binh; con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.
 2.2. Sinh viên học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học là người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo và hộ cận nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ;
2.3. Sinh viên người dân tộc thiểu số rất ít người ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội  khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn;
2.4. Sinh viên bị tàn tật, khuyết tật thuộc diện hộ nghèo hoặc hộ cận nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

3. Lưu ý thực hiện:
- Sinh viên liên hệ đến Phòng Công tác HSSV và TTGD và xin giấy xác nhận sinh viên theo quy trình hướng dẫn ở mục A.
- Sinh viên mang giấy xác nhận đến Phòng Lao động - Thương binh - Xã hội tại địa phương để được làm thủ tục miễn giảm học phí.

E. Hướng dẫn - tư vấn - giới thiệu ký túc xá (KTX)
Nhằm chăm lo ổn định đời sống cho sinh viên các tỉnh xa và có hoàn cảnh khó khăn, nhà trường có khu KTX cho gần 1000 sinh viên đảm bảo tốt các điều kiện về ăn ở học tập, vui chơi giải trí và an ninh trật tự.
Việc bố trí sinh viên vào ở KTX được thực hiện chế độ ưu tiên theo quy định của nhà nước.
Sinh viên có nhu cầu ở KTX cần liên hệ:
- Tổ quản lý KTX, khu B
- Điện thoại: 024.36921036