Gặp gỡ chàng trai "Thời trang tái chế"

Ngày đăng: 03:45 - 18/12/2020 Lượt xem: 4.088

Sinh viên Hà Kế Toàn lớp ĐHTT2 – K3 được các bạn ngành Thời trang yêu quý gọi với cái tên thân mật “Chàng trai thời trang tái chế” là một người nhiệt tình tham gia các hoạt động phong trào sinh viên với nhiều ý tưởng về thời trang tái chế. Toàn cũng là một trong những sinh viên tiêu biểu năm 2020 của khoa Thiết kế thời trang trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội.

- Chủ nhiệm CLB Thời trang

- Chủ nhiệm đề tài NCKH “Giải pháp hạn chế lượng rác thải của ngành công nghiệp thời trang bằng việc tái chế quần áo cũ” .

- Sinh viên tiên tiến năm 2019-2020

- Giải khuyến khích cuộc thi tìm hiểu ý tưởng đọc sách và kết nối sách với sinh viên trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội năm 2020

Gặp gỡ Toàn ngay khi em vừa kết thúc buổi trình diễn thời trang của Trường chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn nhanh với em.

- PV: Chào Toàn, rất vui khi được gặp bạn. Nghe nói bạn là một người rất bận rộn không chỉ với thời gian học tập mà bạn còn tham gia nghiên cứu khoa học, tham gia các hoạt động phong trào, trình diễn thời trang…thật vui khi sắp xếp được thời gian trò chuyện ngày hôm nay.

-Hà Kế Toàn: Em chào Cô! Em cũng rất vui khi được gặp và chia sẻ với mọi người về cuộc sống cũng như học tập của mình.

- PV: Năm 2020 hình ảnh Hà Kế Toàn được rất nhiều Thầy cô và các bạn sinh viên biết đến với ý tưởng thời trang tái chế. Vậy lý do nào để em đưa ra ý tưởng và hoàn thành ý tưởng đó?

- Hà Kế Toàn: Ngành Công nghiệp thời trang là một trong những ngành công nghiệp sinh lời hàng đầu nhưng cũng là ngành có lượng rác thải lớn thứ 2 trên thế giớiSố lượng quần áo thừa mỗi năm thải ra môi trường là rất lớn khiến môi trường sống bị tàn phá khủng khiếp. Là một sinh viên ngành thiết kế thời trang em thấy những bộ quần áo vẫn còn sử dụng được đã bị bỏ đi thì thật là lãng phí. Chính vì vậy em đã nảy sinh ra ý tưởng tái sử dụng các sản phẩm đó vừa tiết kiệm chi phí vừa bảo vệ môi trường. Ban đầu em tự thực hiện các sản phẩm của mình, sau đó triển khai đến các thành viên CLB thời trang do em làm chủ nhiệm.

Em rất vui khi ý tưởng của mình nhận được sự quan tâm của nhiều người. Nhận lời mời em đã tham gia chương trình Vì một tương lai xanhcủa VTV1 và chương trình “Môi trường Xanh” của Truyền hình nhân dân.

Hà Kế Toàn tham gia phỏng vấn của VTV1

- PV: Ý tưởng của em được các Thầy cô đánh giá rất cao. Là một chàng trai năng động, nhiệt tình. Trong thời gian tới em có kế hoạch gì không?

- Hà Kế Toàn: Ý tưởng tốt nhưng quy mô việc tái chế này còn nhỏ, chưa tác động mạnh đến lượng rác mà ngành thời trang thải ra môi trường. Để lan rộng tinh thần và triển khai với quy mô lớn hơn thời gian tới em sẽ tham gia nghiên cứu khoa học với đề tài: “Hạn chế lượng rác thải ngành công nghiệp thời trang bằng việc tái chế quần áo”. Song song với việc nghiên cứu khoa học, em cũng tham gia vào BTC của cuộc thi Tái chế quần áo do Đoàn khoa Thời trang cùng với CLB Thời trang tổ chức.

PV: Nghiên cứu khoa học là lĩnh vực mà nhiều bạn sinh viên đang rất ngại tham gia. Em có lời khuyên gì với các bạn sinh viên khác không?

- Hà Kế ToànSinh viên NCKH là một trong những phương thức học tập hiệu quả nhất hiện nay, bởi trong quá trình nghiên cứu, sinh viên có thể tiếp cận kiến thức lý luận và kiến thức thực tiễn thông qua nhiều kênh thông tin khác nhau: qua bài giảng trên lớp, nghiên cứu tài liệu, sách, báo trên Internet, hoặc các sản phẩm thực tiễn trong cuộc sống… qua đó tạo cho mình cách học tập khoa học và khơi gợi khả năng sáng tạo. NCKH có nhiều lợi ích như: giúp sinh viên nắm chắc kiến thức mà còn tiếp cận nhiều hơn kiến thức mới; phát triển và rèn luyện các kỹ năng tư duy sáng tạo, làm việc độc lập và làm việc theo nhóm; Phát triển và rèn luyện kĩ năng mềm; Xây dựng hành trang cho mình bằng những thành tích đạt được và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Các bạn sinh viên HTU ngại tham gia NCKH vì nghĩ nó quá khó nhưng thực tế không phải vậy bởi trong quá trình nghiên cứu các bạn sẽ được các Giảng viên của trường hướng dẫn nhiệt tình và được nhà trường hỗ trợ kinh phí. Hãy lựa chọn đề tài liên quan đến sở thích, ngành học của mình.

- PV: Không chỉ là một lớp trưởng có thành tích học tập tốt mà Toàn còn là chủ nhiệm câu lạc bộ thời trang và tham gia nhiều hoạt động của Đoàn trường, vậy làm thế nào để em có thể cân bằng các hoạt động khác với việc học?

-Hà Kế Toàn: Ở HTU, học không chỉ là trên lý thuyết mà học để hiểu biết thật và làm thật. Việc học tập là vô cùng nghiêm túc và yêu cầu của giảng viên với sinh viên rất cao và khắt khe. Các hoạt động khác cũng chiếm rất  nhiều thời gian và tâm huyết. Để cân đối được thời gian giữa hai việc đòi hỏi chúng ta phải có sự quyết tâm và thật sự đam mê. Em luôn tự nhắc mình việc  học phải đặt lên hàng đầu nhưng bên cạnh đó cũng  phải tham gia thêm các hoạt động khác. Những hoạt động đó lại sự hứng thú, sáng tạo giúp ta phát triển toàn diện.

Cảm ơn Hà Kế Toàn về buổi trò chuyện này và chúc em sẽ luôn thật nhiều sức khỏe, nhiều may mắn, luôn hạnh phúc và đạt được thêm nhiều thành tích cao trong học tập nhé!

Phòng TS &TT