Lời khuyên cho sinh viên năm nhất

Ngày đăng: 02:32 - 16/09/2019 Lượt xem: 1.293

Năm nhất Đại hc là khong thi gian rt quan trng đi vi sinh viên. Hu hết các bn đu phi sng xa nhà và phi đi din vi biết bao th mi: môi trường mi, bn bè mi và phương pháp hc tp mi. Các bn phi hc cách sng t lp, sng chu trách nhim vi bn thân. Xa nhà, xa b m, nhiu lúc s cm thy bun và căng thẳng đến phát khóc.

Nhiều bạn quan đim lên đi hc hc nhàn lm, vì các bn chưa quen vi cường đ hc tp và chưa chú trng vào vic hc dn đến kết qu hc tp đi xung trm trng.

Những khó khăn của sinh viên năm nhất

Xa nhà, xa gia đình sinh viên năm nhất gp vô vàn khó khăn. Không nhng khó khăn v hc tp, v cường đ hc tp, kinh tế và cuc sng t lp. Thm chí nhiu bn cũng phi bươn tri làm thêm đ lo cho cuc sng và đóng hc phí vì hoàn cnh gia đình khó khăn. Các bn phi tp làm quen vi li sng mi, không còn được cha m bao bc như nhà, mi vn đ đu phi t gii quyết.

Nếu như các anh ch sinh viên năm 2, năm 3 đã quen vi chương trình hc thì sinh viên năm nht còn rt  b ng, chưa quen vi vic t hc là chính, các bn vn quen vi kiu hc tp bc THPT. Do đó kết qu hc tp thường không như ý muốn.

Sinh viên nên làm gì?

 

1.Lập thời gian biểu.

Có thể nói cp ba chúng ta được hc tp trong mt môi trường có nhng ch dn rõ ràng, có s quan sát và theo dõi ca giáo viên, nhưng đến khi lên Đi hc, chúng ta phi t tìm ra hướng đi cho mình và bn cn phi lên kế hoch hc tp cho thi gian ti. Không ít sinh viên năm nht cm thy chán và không theo kp chương trình đi hc, không phi vì bn không gii mà chính là s thay đi ca môi trường khiến bn chưa hoàn toàn thích ng được.

Từ nhng bui hc trên lp, bn cn lp ra mt thi gian biu hp lí: Hc thư vin, t hc trước gi lên lp và các hot đng khác. Ngoài ra bn cn đt mc tiêu, xác đnh cách thc hin và thc hin mc tiêu. Cn phi phát huy hết kh năng ca mình đ hoàn thành nó mt cách sm nht. Theo thng kê ca M, 85% thành công ca con người được quyết đnh bi kĩ năng ,thái đ và s chăm ch. Trong đó, thái đ hc tp và làm vic là yếu t quan trng nht. Sinh viên năm nht nên tích cc trau di cho bn thân nhng kĩ năng mm đ đi mt vi cuc sng hoàn toàn mới.

 

 

 

Đôi bạn cùng tiến
 

 

 

 

 

 

 

2. Học như thế nào?

 

 

 

 

 

 

Đi học đúng gi, không b hc, chn tiết s giúp bn to mt thói quen tt. Nếu như ngh hc bn s b hng kiến thc và mt đim chuyên cn. Và bn biết kết qu s gim sút như thế nào ri đy. Tht hnh phúc khi được đt chân vào cánh ca đi hc, nhưng đng vì thế mà lơ là. Bn tôi đã nhn được kết qu hc tp không tt trong kì đu vi kết qu 4/7 môn thi li vi đim s F trong kì đu ln thi th nht, nhưng may mn thay bn y đã qua ln thi sau và không phi hc li môn. Tuy nhiên s đim ln thi sau cũng ch đt được mc trung bình và bn y phi n lc hết mình hc kì 2 đ tăng đim s. Chính vì vy, bn cn tp trung hc tp đc bit là khong thi gian gia kì đ đm bo bn s nhn được mt khi đu tương đi n năm nht. Cn áp dng các phương pháp t hc, hc trên thư vin, hc nhóm hay đôi bn cùng tiến đ đt được kết qu hc tp tt hơn, đc bit phi chú ý đến phương pháp t hc, trau di kiến thức.

 

 

 

 

 

 

Giờ học nhóm môn Vật liệu may của sinh viên nhóm B lớp ĐHM4-K3

 

 

 

 

 

 

Ngoài ra bạn có th đăng kí các khóa hc kĩ năng mm đ áp dng trc tiếp vào vic hc tp ti trường Đi hc Công Nghip Dt May Hà Ni. Nhà trường có t chc hc ngoi khóa cho sinh viên như: kĩ năng hc và t hc ( learning to learn), kĩ năng lng nghe ( Listening skills), kĩ năng thuyết trình ( Oral communication skills), kĩ năng tư duy và sáng to ( creative thinking skills), kĩ năng làm  vic nhóm( Teamwork),… được nhiu thy cô các khoa trc tiếp ging dạy.

 

 

 

Lớp học kĩ năng mềm tại  NOVAEDU 

Sinh viên khoa thời trang sáng tạo

 

 

 

Có thể nói quãng thi gian sinh viên là quãng thi gian bn có th hc được nhiu th nht có th. Vì vy, đng bao gi b l nó. Bên cnh vic hc trên trường bn nên hc thêm ngoi ng, nếu có th thì tham gia các khóa hc kĩ năng mm, các chng ch IELTS, TOEIC, tin hc, tiếng Nht, tiếng Trung. Ngoi ng là mt trong nhng kĩ năng cn thiết đ bn có th tìm được công vic tt cho tương lai. Đây là nhng yêu cu cơ bn ca các nhà tuyn dụng sau này.
 

 

 

 

 

 

 

3. Tham gia các câu lạc bộ (CLB) của nhà trường.

 

 

 

 

 

 

Trường Đi hc Công Nghip Dt May Hà Ni có rt nhiu CLB như: CLB nói tiếng anh, CLB thi trang, CLB nói tiếng trung, đi xanh, đi máu Dt May, đi thanh niên Bc Giang ti Hà Ni… Bng cách tham gia các hot đng ca CLB, sinh viên chúng mình s trưởng thành hơn v mt giao tiếp xã hi thông qua vic tương tác vi nhng người bn mi. Đây cũng là cách đ các bn xây dng  mi quan h dài lâu, bn vng vi nhng người hp s thích và cùng đam mê. Nhìn chung sinh viên Vit Nam có kiến thc gii nhưng kĩ năng còn rt hn chế. Vic tham gia các CLB ca nhà trường giúp các bn trau di kinh nghim và kĩ năng mm cho bn thân. Điu đó không ch giúp bn d thích nghi vi môi trường mi, m rng mi quan h, t tin và năng đng hơn.

 

 

 

 

 

 

            Người ta thường nói quãng thi sinh viên là thi gian đp nht, vì ta có sc khe, có thi gian, có s t do và hơn hết là s nhit huyết ca tui tr. Tham gia các CLB không nhng giúp sinh viên nâng cao kĩ năng sinh hot tp th mà còn mang đến cho các bn nhiu nim vui gii trí, giúp cho vic hc tp tt hơn. Các CLB trường rt đa dng và thú v! Hãy cùng đến và giao lưu vi các anh chị nhé!

 

 

 


 

 

 

 

 

 

Đội thanh niên tình nguyện HTU
 

 

 

 

 

 

 

4. Làm thêm việc gì, như thế nào?

 

 

 

 

 

 

Đối vi các bn sinh viên năm nht, đi hc xa nhà thì đây là cơ hi đ bn tri nghim cuc sng t lp đu tiên. Tuy có nhiu b ng, nh nhà,.. nhưng các bn nên ch đng to lp cuc sng ca riêng bản thân mình.

 

 

 

 

 

 

         Ở các nước Châu Âu nói chung cũng như Mĩ nói riêng thì những ông bố bà mẹ có một cách giáo dục đặc biệt khi con cái đến tuổi 18. Họ cho con ra ngoài sống tự lập, tự kiếm tiền trang trải cuộc sống, thuê nhà riêng và hầu như không can thiệp vào cuộc sống đó. Ở Việt Nam, bố mẹ thường theo sát chăm sóc con cái nhưng vì thế mà có nhiều bạn còn ỷ lại vào bố mẹ, không chủ động tìm hiểu và lên kế hoạch cụ thể cho cuộc sống của cá nhân mình. Theo một số dữ liệu cho thấy: Đa số (85%) sinh viên Mĩ đi làm trong khi đi học đại học. Ở Châu Âu 67% sinh viên đi làm trong năm học. Tuy nhiên ở Châu Á con số này chỉ là 30% hay ít hơn.

 

 

 

 

 

 

Bạn nên làm thêm nhng công vic mang li li ích cho vic hc tp phù hp vi chuyên ngành mình hc. Có rt nhiu công vic làm thêm cho các bn sinh viên nói chung và sinh viên khoa Công Ngh May nói riêng như: nht ch, ph may rèm và qun áo, là, gp, đóng gói…v.v. Công vic làm thêm này cũng chính là nhng tri nghim ban đu ca cuc sng t lp. Ngoài ra giúp các bn có cơ hi va chm vi cuc sng, thc tế ngh nghip và t đó ci thin kĩ năng giao tiếp ca bản thân.

 

 

 

 

 

 

Tuy nhiên bạn cn phi cân nhc c v thi gian hc và sc khe na đ không nh hưởng đến kết qu hc tp ca mình. Hãy chú ý rng: kinh nghim không phi ch có va đp bên ngoài cuc sng to ra, mà ngay khi trên ghế nhà trường các bn cũng s hc được rt nhiu kinh nghim t thy cô, bn bè, t nhng bui thí nghim, nhng bui thực hành.

 

 

 

Giờ học thực hành của sinh viên khoa Công nghệ May

Sinh viên khoa Công nghệ May đi học tập thực tế tại doanh nghiệp.
 

5. Cần có những người bạn thân

 

 

 

Ở đại hc có nhng người bn thân là rt khó vì chúng ta hc theo lp tín ch nhưng li có nhiu ý nghĩa. Bn s phi hc nhiu lp khác nhau, gp nhiu gương mt l lm hàng ngày. Vì vy rt cn nhng bn thân đ cùng ta chia s vui bun, cùng giúp đ nhau trong hc tập.

 

 

 “ Khi ngh hè, các bn đi hc ca mình thường ít khi quan tâm, hi han nhau qua tin nhn facebook như bn thi ph thông, điu này khiến mình khá bun và lo lng cho tình bn sau khi mi người ra trường” – Trn Hng sinh viên K3-CNM chia s. S thay đi trong cách quan tâm giúp đ nhau gia nhng bn thân thi đi hc bt ngun t nhiu s lí gii. Có th bn nghĩ trường đi hc là ngưỡng ca đ bước vào cuc đi, mi người đu c gng rèn luyn và tích lũy cho mình mt cách tt nht nên khi hc tp bn thường ích k nghĩ cho bn thân mình nhiu hơn.

 

 

Sống xa gia đình, không có s chăm sóc ca b m, luôn sng trong s cô đơn và bun ti, mun tr v nhà, chính vì vy tình bn đích thc đi hc là điu rt quan trng, bng s quan tâm, chăm sóc đến nhau chúng ta s có được nhng tình bn đáng quý. Lê Trang- sinh viên cao đng K13-CNM đã chia s: “ Mình sng trong khu Kí túc xá Trường Đi hc Công nghip Dt May Hà Ni P112-B11 được chung vi nhiu bn khác lp bao gm c h đi hc ban đu cũng khá là l lm, mình cũng khá là dè dt vi h. Mình b đau đu rt nhiu ln đu được các bn trong phòng và phòng bên quan tâm chăm sóc, mình đã rt cm đng, hơn na dưới s qun lí ca ban qun lí Kí túc xá, chúng mình càng tr nên gn bó vi nhau hơn.”

 

 

Tình bạn bc đi hc, tuy khó đ có th tìm được và càng khó đ nm gi hơn, vì vy hãy trân trng và vun đp, xây dng mt tình bn đp đ khi xa nhau chúng ta không phi hi tiếc và có th nh v như là mt k nim đp ca thời sinh viên.

 

 

Hy vọng các bn sinh viên năm nht Trường Đi hc Công nghip Dt May Hà Ni s nhanh chóng vượt qua nhng khó khăn ban đu và có được nhng tri nghim tt đp trong thi gian hc tp nơi đây. Mong rng nhng kinh nghim chia s trên s giúp ích cho các bn. Chúc các bn hoàn thành tt mi mc tiêu đã đt ra và đt được nhiu thành công trong năm nhất nhé!

Tác giả: Lê Thị Ngọc

 

 

 

Lp: ĐHM4-K3

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Các bài viết khác

Danh sách học bổng 2021-2022
29/11/2022
1.443 lượt xem
Cô gái với nụ cười tỏa nắng
24/11/2022
1.201 lượt xem
Không khí Giáng sinh tại HTU
25/12/2020
1.479 lượt xem
HTU- XUÂN YÊU THƯƠNG, TẾT CHIA SẺ
15/01/2020
961 lượt xem
CẢM XÚC CỦA SINH VIÊN NĂM CUỐI..
18/12/2019
9.491 lượt xem
VIẾT CHO THỜI SINH VIÊN SẮP QUA...
18/12/2019
3.277 lượt xem
GIẢI BÓNG ĐÁ KHOA CƠ ĐIỆN 2019
04/12/2019
902 lượt xem
HTU trong trái tim tôi!
25/11/2019
976 lượt xem
Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ !
25/11/2019
2.707 lượt xem
Tri ân thầy cô
14/11/2019
1.298 lượt xem
Halloween 2019 tại HTU
30/10/2019
1.597 lượt xem
Trao lời yêu thương
19/10/2019
2.904 lượt xem
Nam sinh có nên học ngành dệt may ?
06/10/2019
3.977 lượt xem
CẢM XÚC THÁNG 10 – MÙA THU HTU
03/10/2019
1.424 lượt xem
ĐÃ BẮT ĐẦU, XIN ĐỪNG TỪ BỎ!
25/09/2019
1.063 lượt xem
Ngày Hội Hiến máu mùa hoa sữa
25/09/2019
0 lượt xem
Ngày hội việc làm HTU năm 2018
25/04/2018
1.933 lượt xem

Liên kết website