Cách mạng Công nghiệp 4.0 là gì

Ngày đăng: 12:06 - 29/12/2017 Lượt xem: 1.284

Cách mạng Công nghiệp 4.0 là kỷ nguyên công nghiệp lớn thứ tư kể từ cuộc cách mạng công nghiệp lần đầu tiên từ thế kỷ 18. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 có thể được mô tả như là một loạt các công nghệ mới đang kết hợp các thế giới vật lý, kỹ thuật số và sinh học, và ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực, nền kinh tế và các ngành công nghiệp. Cuộc cách mạng này đang nổi lên những đột phá công nghệ trong các lĩnh vực như hệ thống dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, robot, Internet kết nối vạn vật, xe tự lái, công nghệ in 3D, và công nghệ nano.

Anh1

Cách mạng Công nghiệp lần thứ nhất

Cách mạng công nghiệp lần thứ nhất diễn ra từ thế kỷ 18 đến 19 ở châu Âu và Mỹ. Đó là thời kỳ mà hầu hết nông nghiệp, xã hội nông thôn đã trở thành công nghiệp và đô thị. Ngành công nghiệp thép và dệt, cùng với sự phát triển của động cơ hơi nước, đóng vai trò trung tâm trong Cách mạng Công nghiệp.

Cách mạng Công nghiệp lần thứ hai

Cách mạng công nghiệp lần thứ hai diễn ra từ năm 1870 đến năm 1914, ngay trước Thế chiến I. Đó là giai đoạn tăng trưởng của các ngành công nghiệp đã có từ trước và mở rộng các ngành mới, như thép, dầu, điện, và sử dụng điện để sản xuất hàng loạt. Các tiến bộ kỹ thuật chủ yếu trong giai đoạn này bao gồm điện thoại, bóng đèn, đĩa hát và động cơ đốt trong.

Cách mạng Công nghiệp lần thứ ba

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ ba, hay cuộc cách mạng kỹ thuật số, đề cập đến sự tiến bộ của công nghệ từ các thiết bị cơ điện tử tương tự sang công nghệ số ngày nay. Kỷ nguyên bắt đầu vào những năm 1980 và đang được tiến hành. Những tiến bộ trong Cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ ba bao gồm máy tính cá nhân, internet và công nghệ thông tin và truyền thông (ICT).Tiến bộ trong Cách mạng Công nghiệp lần thứ ba bao gồm các máy tính cá nhân, internet, và công nghệ thông tin (CNTT).

Cách mạng Công nghiệp 4.0 (cách mạng công nghiệp lần thứ tư)

Cách mạng Công nghiệp4.0 được xây dựng dựa trên nền tảng Kỹ thuật số; đây là cuộc cách Mạng, đại diện cho những công nghệ mới được“nhúng” trong xã hội và ngay cả cơ thể con người. Cách Mạng Công nghiệp lần thứ tư được đánh dấu bởi công nghệ mới đột phá trong một số lĩnh vực bao gồmdữ liệu lớn, robotics, trí thông minh nhân tạo, công nghệ nano, công nghệ sinh học, Internet vạn vật, in 3D, và xe tự lái.

Những yếu tố tạo thúc đẩy cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tác động mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, với sự xuất hiện của robot có trí tuệ nhân tạo mang lại nhiều ứng dụng trong xã hội. Nhờ công nghệ AI, người máy làm việc càng thông minh, có khả năng ghi nhớ, học hỏi vô biên, trong khi khả năng đó ở con người càng già càng yếu đi. Ưu điểm làm việc 24/24, không cần trả lương, đóng thuế, bảo hiểm… của robot cũng đang đe dọa đến sự tương quan trong việc sử dụng lao động là người thật hay người máy.

Trong cuộc cách mạng công nghiệp4.0 , những yếu tố mà các nước như Việt Nam đã và đang tự coi là có ưu thế như lực lượng lao động thủ công trẻ, dồi dào sẽ không còn là thế mạnh, thậm chí bị đe dọa nghiêm trọng. Trong tương lai, người dân có thể mất việc làm, bởi những lĩnh vực mà công nghệ robot có thể thay thế cho con người.

Trong lĩnh vực Thương mại, dịch vụ, giải trí, Robot cũng đã hiện diện ở những vị trí công việc vốn được cho rằng không thể thay thế con người như lễ tân khách sạn, cơ quan, nhà hàng, trung tâm call center… Khi có khách đến, robot có thể tự động nhận dạng, ghi nhớ để chào hỏi, nhớ được sở thích, trả lời các nhu cầu của khách hàng bằng giọng nói hoàn toàn như con người.

Trong lĩnh vực Giao thông, thế hệ xe không người lái sẽ phát triển nhờ đảm bảo an toàn cao gấp nhiều lần vì không có tình trạng say rượu bia, vượt đèn đỏ, phóng nhanh vượt ẩu. Hồi tháng 8/2016, người đàn ông Mỹ đang sử dụng xe tự lái của Tesla thì có triệu chứng đau tức ngực. Ông đã kịp thời liên hệ với vợ để gọi tới bệnh viện báo cho bác sĩ chờ đón sẵn rồi ra lệnh cho xe di chuyển tới bệnh viện. Các bác sĩ đã cấp cứu kịp thời, cứu sống người đàn ông này.

Trong lĩnh vực Dệt may, các công nghệ sản xuất truyền thống sẽ dần được thay thế bằng công nghệ in 3D đối với một số sản phẩm may mặc sản xuất bằng các vật liệu có khả năng kết dính. Bên cạnh đó, việc ứng dụng Robot, thiết bị được lập trình trong nhiều khâu sản xuất sẽ tạo nên cơ hội tạo ra năng suất lao động cao, chất lượng sản phẩm tốt và giá thành hợp lý hơn so với sản xuất bằng công nghệ truyền thống. Thông qua đó, đội ngũ nhân lực làm việc trong lĩnh vực dệt may sẽ có cơ hội nhận được mức thu nhập cao hơn nhưng cũng sẽ gặp thách thức là cần nâng cao năng lực để tiếp cận với công nghệ mới được áp dụng trong thời kỳ công nghiệp 4.0

Trong lĩnh vực Y tế, cỗ máy IBM Watson có biệt danh “Bác sỹ biết tuốt” có thể lướt duyệt cùng lúc hàng triệu hồ sơ bệnh án để cung cấp cho các bác sĩ những lựa chọn điều trị dựa trên bằng chứng chỉ trong vòng vài giây nhờ khả năng tổng hợp dữ liệu khổng lồ và tốc độ xử lý mạnh mẽ. “Bác sĩ biết tuốt” này còn cho phép con người tra thông tin về tình hình sức khỏe của mình. Các bác sĩ chỉ cần nhập dữ liệu người bệnh để được phân tích, so sánh với kho dữ liệu khổng lồ có sẵn và đưa ra gợi ý hướng điều trị chính xác. Đầu năm nay, một số bệnh viện tại TP HCM và Hà Nội đã thực hiện ca mổ với sự hỗ trợ của robot. Với bốn cánh tay, đầu camera thông minh, góc phẫu thuật rộng 540 độ, hình ảnh 3D, robot có thể phẫu thuật ở những vị trí khó, hỗ trợ các bác sĩ tiến hành ca mổ với sự xâm lấn tối thiểu và độ chính xác cao, hiệu quả an toàn hơn, giúp bệnh nhân ít mất máu, ít đau, giảm nguy cơ tai biến và mau hồi phục.

Nguồn Zing.vn

Liên kết website