Trang chủ

CHIẾC MÁY MAY NÓI TIẾNG VIỆT ĐẦU TIÊN

Ngày đăng: 03:24 - 10/05/2022 Lượt xem: 739
Sự phát triển công nghệ số trong công nghiệp nói chung và ngành dệt may nói riêng ngày càng rõ rệt, đặc biệt là trong thiết bị may. Các ứng dụng điều khiển số, điều khiển tự động được các hãng sản xuất được cập nhật, phát triển ngày càng sâu rộng.

Có những thiết bị tưởng rằng chỉ có trong tưởng tượng hoặc chỉ có các thiết bị chuyên dụng khác thì giờ đây đã có ngay trong thiết bị ngành may,đó là những chiếc máy may một kim điện tử được phát triển bởi các hãng sản xuất máy may như ShinFa, JACK, MAQI… đặc biệt là đời máy A4F của hãng sản xuất máy máy may công nghiệp JACK với khả năng nói nói tiếng Việt đầu tiên.

 Hình 1. Hình dáng máy một kim điện tử JACK A4F
Khả năng nói tiếng Việt của máy
Tại thị trường Việt Nam máy may hỗ trợ giọng nói trên đã có khoảng 3 năm nay, tuy nhiên các thiết bị đó chỉ có cài trên các tiếng Anh, Trung Quốc… mà không hỗ trợ tiêng Việt. Nhận thấy thị trường sản xuất ngành may mặc Việt Nam đang rất phát triển và có thị phần lớn, hãng JACK đã cho phát triển máy đời A4F có khả năng nói ra tiếng Việt, đây là sản phẩm máy may một kim đầu tiên có thể phát ra tiếng Việt thông qua các phím bấm giúp người công nhân rất thuận lợi trong thao tác, vận hành máy. Khi ấn vào các phím chức năng máy có thể phát ra giọng nói đúng chức năng đó, ví dụ: Bật tắt chức năng lại mũi; nâng hạ chiều cao chân vịt, tốc độ máy…
Các tùy chỉnh rất tiện ích

 
Hình 2. Bảng điều khiển máy rất nhỏ gọn, hợp lý
Các công nghệ số đã đưa lĩnh vực điều khiển làm cho máy may may thông minh hơn, tiện ích hơn và năng suất chất lượng hơn. Dưới đây là bảng so sánh một số tính năng điển hình của máy A4F so với các máy một kim khác.
TT Các chức năng Tác dụng
 
Máy cơ Máy điện tử  thông thường Máy JACK A4F
1 Bật/tắt lại mũi tự động Máy có khả năng cài số mũi may để lại mũi đường may tự động Không có   Nút ấn Nút ấn – giọng nói
2 Khóa đầu/cuối mũi may Khi bỏ chế độ đường may, máy vẫn có thể khóa mũi may ở đầu hoặc cuối đường may tránh bị sổ, bung đường may Không có Không có Nút ấn – giọng nói
3 Nâng chiều cao chân vịt khi dừng may Khi dừng may thay vì gạt gối máy có khả năng tự nâng bàn ép lên Không có Không có Nút ấn – giọng nói: Khi dừng may bàn ép nâng từ  vài mm đến 13 mm
4 May đường may trang trí Tạo ra các đường may trang trí đặc biệt trong sản xuất thời trang Không có Không có Nút ấn – giọng nói: Chuyển sang chế độ này máy có khả năng may 2 sợi chỉ cùng trên mũi may hoặc may 2 mũi 2 sợi chỉ rồi lại may 1 sợi…
5 Bước may Điều chỉnh chiều dài mũi may Núm vặn cơ Núm vặn cơ Nút ấn – giọng nói
  Tích hợp các phím Giúp giảm các phím có trên màn hình hoặc làm màn hình nhỏ gọn hơn Không có Không có Một phím có thể sử dụng 2 chức năng khác nhau (chỉ cần ấn giữ 3s để chuyển đổi chức năng)
Các ứng dụng công nghệ số vào điều khiển trong máy
Vi xử lý cần mạnh hơn: Ấn nút phát ra giọng nói là công nghệ không mới nhưng việc đưa tiếng Việt vào phần mềm máy may là mới nhằm thông báo chức năng của bảng điều khiển giúp người công nhân dễ dàng hơn trong việc sử dụng, vận hành máy đặc biệt trong việc giúp những người có thị lực kém điều đó có nghĩa là các chip vi xử lý trong máy may cũng cần mạnh hơn, các xử lý tín hiệu số cũng yêu cầu phức tạp hơn.

Sử dụng động cơ bước vào các cơ cấu cụ thể: Điều chỉnh chiều dài và lại mũi may trong máy may rất quan trọng, nó giúp lựa chọn mũi may phù hợp với yêu cầu kỹ thuật của sản phẩm. Các thế hệ máy may cũ thường sử dụng núm vặn để thay đổi cơ cấu đẩy cầu răng cưa đẩy vải nên có độ dung sai lớn, hiện  nay máy JACK A4F và một số máy khác đã thiết kế trực tiếp một động cơ bước điều khiển chiều dài mũi may, điều này ngoài việc điều chỉnh mũi may linh hoạt thông qua phím bấm còn giúp mũi may tiến và lùi bằng nhau gần như bằng nhau tuyệt đối. Ngoài ra việc thiết kế động cơ bước để thay đổi chiều dài mũi may giúp việc tùy chĩnh mũi may có đạt chính xác 0,1 mm, tốc độ lại mũi thay đổi dễ dàng và đặc biệt rất êm so với cụm cơ cấu cơ khí cũ.
Hình 3. Điều chính mũi may bằng phím bấm
Tương tự như điều chỉnh mũi may việc sử dụng động cơ tự động bước nâng bàn ép khi dừng may cũng là một nét mới của đời máy này làm giảm đáng kể các thao tác trong quá trình vận hành, khí đó mỗi khi dừng may bàn ép lại tự động nâng lên thay việc dùng lực để nâng gạt gối, máy có thể chỉnh dễ dàng từ vài mm đến 13 mm.

Sinh viên ngành cơ điện có thể nghiên cứu gì được gì về máy A4F?
 Các ứng dụng công nghệ số mới nhất vào lĩnh vực thiết bị may
Ngihên cứu khai thác, cài đặt, vận hành công nghệ máy
Quy trình hiệu chỉnh các cơ cấu cơ khí
Nghiên cứu các ứng dụng vi xử lý điều khiển chức năng: Giọng nói; Động cơ bước với bài toán cụ thể.
Với tầm giá khoảng mười triệu đồng chiếc máy may nói tiếng Việt đầu tiên này đang là sản phẩm máy một kim chủ lực của hãng JACK, các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng sử dụng khá nhiều loại may này, các em sinh viên ngành công nghệ may, thời trang, cơ điện cũng có thể tham khảo để mua máy JACK A4F sử dụng vào việc học tập và nghiên cứu khoa học tại trường đại học công nghiệp dệt may Hà Nội.
 
Bùi Thế Thành
 
© Bản quyền 2017 thuộc về Trường Đại học công nghiệp dệt may Hà Nội.
Online: 24 Tổng truy cập: 19.328.159