Tăng cường tính thực thế trong nghiên cứu khoa học của sinh viên khối Cơ điện

Ngày đăng: 08:19 - 14/05/2024 Lượt xem: 58

Tác giả: Bùi Thế Thành
Đơn vị: Khoa Cơ điện

Phát huy tinh thần nghiên cứu khoa học của sinh viên khoa Cơ Điện trong các năm trước, cụ thể đạt giải nhất trong cuộc xét Giải thưởng nghiên cứu khoa học (NCKH) sinh viên năm 2023, với đề tài  “Thiết kế, chế tạo thiết bị hiển thị kết quả sản xuất trên dây chuyền may công nghiệp” đó là nhóm sình viên:

Sinh viên trình bày kết quả NCKH  trong cuộc xét Giải thưởng NCKH sinh viên năm 2023

Trong năm học 2022-2023, sinh viên khoa Cơ điện cũng có đề tài nghiên cứu về “Ứng dụng phần mềm SSCNC mô phỏng gia công một số chi tiết trên máy tiện - phay CNC tại trường ĐH Công nghiệp Dệt May Hà Nội” và cũng được đề xuất xét giải thưởng NCKH năm 2024.

Với không khí đó, ngay vào đầu năm học 2023-2024 sinh viên khối ngành cơ điện được các thầy cô trong khoa động viên, khích lệ đăng ký NCKH, tạo ra bầu không khí thi đua học tập, nghiên cứu rất sôi nổi quyết tâm tìm ra những ý tưởng, công trình khoa học mới sẵn sàng tham gia các cuộc phát động về NCKH của Nhà trường.

Tháng 9 năm 2023, thực hiện kế hoạch chung về triển khai NCKH sinh viên  trong năm học 2023-2024, khoa đã tổ chức cho sinh viên đăng ký với giảng viên các ý tưởng nghiên cứu của mình. Với sự giúp đỡ nhiệt tình của giảng viên hướng dẫn (GVHD) các ý tưởng đã nhanh chóng được hình thành và sau khi lựa chọn khoa đã lựa chọn được hai đề xuất:

1. “Thiết kế mô hình phân loại thùng hàng ở khâu hoàn thiện trong nhà máy may của sinh viên Nguyễn Như An (trưởng nhóm) lớp ĐHĐ-K6 do thầy giáo ThS. Nguyễn Thái Cường hướng dẫn.

2. “ Nghiên cứu xây dựng bộ video hướng dẫn tháo, lắp, hiệu chỉnh một số bộ phận chính trên máy vắt sổ JUKI MO-6716S tại trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội” của sinh viên Hoàng Khánh Dương (trưởng nhóm) lớp ĐHCK-K6 do thầy giáo ThS. Phạm Ngọc Hiển hướng dẫn.

Sau khi được hội đồng cấp bộ môn, cấp khoa tham gia, góp ý và đặc biệt là sự nhiệt tình, trách nhiệm của các thầy hướng dẫn các nhóm đã nhanh chóng hoàn thành các bước trong vòng tuyển chọn để thực hiện hoàn thiện đề tài theo tiến độ đã đặt ra.

Cũng giống như các năm học trước, các nội dung nghiên cứu của sinh viên khoa Cơ điện hướng tới tính ứng dụng của sản phẩm nghiên cứu phục vụ trực tiếp cho các vấn đề thực tế của bài giảng lý thuyết hoặc trong sản xuất. Năm nay các thành viên trong hội đồng đánh giá cao tính thực tế với ngành dệt may, nếu như sản phẩm đề tài của các sinh viên bên ngành điện tập trung chế tạo mô hình ứng dụng PLC vào điều khiển trong mô hình dây chuyên phân loại thùng hàng ở khâu hoàn thiện trong một nhà máy may thì các sản phẩm của sinh viện khối cơ khí lại tập trung vào nghiên cứu, quay, dàn dựng video phục vụ tháo, lắp, hiệu chỉnh một số bộ phận chính trên máy vắt sổ JUKI MO-6716S – một thiết bị rất phổ thông trong các dây chuyển sản xuất may trong khi các công cụ này còn thiếu trong các phòng thực hành của khoa Cơ điện.
Khi nhận được quyết định Nhà trường giao các nhiệm vụ NCKH năm học 2023-2024 hơn ai hết các sinh viên tham gia nghiên cứu tỏ ra rất vui mừng, các em bắt tay vào nghiên cứu. Ngoài giờ lên lớp các em học tập trung nhiều thời gian tại các phòng thực hành PLC (bên ngành CNKT điện, điện tử) hay phòng TT sửa chữa thiết bị may (bên ngành CNKT cơ khí). Sinh viên Nguyễn Như An lớp ĐHĐ- K6 chia sẻ: Khi chúng em tập trung vào NCKH sẽ quên hết các công việc hay làm thêm khác chuyên môn như đi bê cỗ, ship hàng... khi được làm, được thầy hướng dẫn củng cố thêm các kiến thức thực tế làm chúng em thấy hiểu rõ phần lý thuyết hơn, yêu nghề, gắn bó với nghề mà mình lựa chọn hơn! Chúng em quyết tâm làm xong đề tài đúng tiến độ đề ra,

Sinh viên Nguyễn Như An, sinh viên lớp ĐHĐ1-K5

Giảng viên hướng dẫn cũng rất phấn khởi khi truyền lửa đam mê NCKH cho các học trò, từ chỗ các trò còn bỡ ngỡ với công việc nghiên cứu, viết lách... các em đã thấy sự cần thiết trong NCKH của những kỹ sư tương lai nên thấy sự khác biệt rất rõ về ý thức của các em đặc biệt NCKH thông qua làm các đề tài cấp trường, thầy Phạm Ngọc Hiển giảng viên hướng dẫn sinh viên NCKH thuộc bộ môn Cơ khí tâm sự.

NCKH trong sinh viên luôn là một lĩnh vực không thể thiếu được trong đào tạo đại học, khoa Cơ điện luôn tạo mọi điều kiện để sinh viên phát huy hết các sức trẻ trong việc NCKH, ngày càng có nhiều các ý tưởng của sinh viên dưới sự hướng dẫn của các thầy cô đã cụ thể hóa được các ý tưởng khoa học thành các công trình cụ thể. Các sản phẩm đã được nghiệm thu, đánh giá cao đặc biệt sản phẩm đó luôn gắn với ngành nghề đào tạo, chuyên môn sâu của ngành dệt may và càng đặc biệt hơn rất nhiều sản phẩm của các đề tài do các em nghiên cứu đang được ứng dụng tại các phòng thí nghiệm, phòng thực tập của khoa Cơ điện.

Online: 961 Tổng truy cập: 19.969.421