KHOA CÔNG NGHỆ SỢI - DỆT

Buổi tọa đàm Chia sẻ cơ hội và triển vọng nghề nghiệp ngành Công nghệ Sợi Dệt

Ngày đăng: 08:12 - 06/05/2019 Lượt xem: 915

Ngày 19/4/2019, tại Hội trường C4-403, trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội tổ chức buổi tọa đàm chia sẻ cơ hội và triển vọng nghề nghiệp với Tập đoàn Texhong với sinh viên ngành Công nghệ Sợi Dệt.

Buổi giao lưu giúp sinh viên hiểu rõ nhu cầu thực tế của doanh nghiệp hiện nay, từ đó định hướng đúng đắn cho quá trình học tập, chuẩn bị những kiến thức, kỹ năng, phẩm chất cần thiết để sau khi tốt nghiệp có thể đáp ứng ngay được với yêu cầu của doanh nghiệp. Tham dự buổi giao lưu, về phía Tập đoàn Texhong có bà Lý Huệ Bình-Giám đốc nhân sự .Về phía trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội có ông Vũ Đức Tân-Phụ trách Khoa Sợi Dệt, cùng toàn bộ giảng viên và sinh viên của khoa Công nghệ Sợi Dệt. Mở đầu buổi tọa đàm, sinh viên khoa Công nghệ Sợi dệt có chuẩn bị một số tiết mục văn nghệ chào mừng.

Tiết mục văn nghệ của Sinh viên Trần Đức Toàn và Cao Thị Yến  lớp ĐHSD K1 tại buổi tọa đàm

Ông Vũ Đức Tân-Phụ trách Khoa giới thiệu về  ngành Sợi dệt tại Trường

Để bắt đầu buổi tọa đàm, ông Vũ Đức Tân-Phụ trách Khoa Sợi Dệt giới thiệu về ngành công nghệ Sợi Dệt của Nhà trường. Ông nhấn mạnh rõ vị trí việc làm và cơ hội tốt khi sinh viên theo học ngành Công nghệ Sợi Dệt.

Bà Lý Huệ Bình-GĐ nhân sự Tập đoàn Texhong phát biểu

Chia sẻ tại buổi giao lưu, chuyên gia  Lý Huệ Bình-GĐ nhân sự Tập đoàn Texhong cho biết, Tập đoàn hiện có gần 30 cơ sở xuất tại Trung Quốc và ở các tỉnh Đồng Nai,  Quảng Ninh của Việt Nam với hơn 30.000 lao động. Hiện nay, bà nhấn mạnh tập đoàn Texhong đã và đang đầu tư một khu công nghiệp và 05 Công ty con tại tỉnh Quảng Ninh. Chuyên gia cho biết tập đoàn Texhong đã trở thành Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất trong ngành Dệt sợi ở Việt Nam. Bà cũng chỉ ra hiện tại có rất nhiều các vị trí việc làm mà sinh viên tốt nghiệp đã đảm nhiệm tại Công ty. Cụ thể tập đoàn Texhong có 201 vị trí việc làm ở xưởng sợi, 27 vị trí việc làm ở xưởng dệt kim, 44 vị trí việc làm ở xưởng nhuộm và 67 vị trí việc làm ở xưởng may. Công ty quan tâm đến đời sống người lao động và sinh viên thực tập như chế độ ăn 3 bữa/ngày, nhà ở có đầy đủ tiện nghi, môi trường làm việc chuyên nghiệp, ngày làm việc 08 tiếng, từ thứ 2 đến thứ 7 …vv. Sau khi trở thành nhân viên chính thức của công ty mức lương sẽ là từ 7,600,000 -15,000,000 đồng.

Sinh viên đặt câu hỏi tại Buổi Tọa đàm

Tuy thời gian có hạn nhưng rất nhiều câu hỏi từ phía sinh viên đã được đặt ra cho đại diện tập đoàn Texhong – Cô Lý Huệ Bình. Các câu hỏi sinh viên tập trung về các vấn đề như cơ hội việc làm, chương trình đào tạo, chế độ chính sách đãi ngộ, yêu cầu của Công ty về kiến thức, kỹ năng cần có của người lao động. Những băn khoăn, thắc mắc của các bạn sinh viên đã được các thầy/cô, đại diện tập đoàn Texhong trả lời nhiệt tình, cụ thể.

Đại diện cho lớp DHSD K1, bạn Nguyễn Ngọc Minh Châu có đặt câu hỏi như sau “Lớp em có 42 bạn sinh viên, tất cả các bạn đều có nguyện vọng được đăng ký thực tập tại công ty Texhong, vậy công ty có thể tạo điều kiện giúp cho chúng em không?”.  Đại diện Công ty có giải đáp thắc mắc cho các bạn sinh viên ngành Sợi Dệt “Vì số lượng các bạn có nhu cầu thực tập là khá nhiều, phía công ty cũng nhận các sinh viên thực tập tại các Trường khác nữa, vì vậy Công ty sẽ không thể nhận hết các bạn vào thực tập. Phía Công ty sẽ lựa chọn các bạn qua các tiêu chí đánh giá chung và phần thể hiện của các bạn trong buổi phỏng vẫn ngay sau buổi tọa đàm này.”

Đại diện cho lớp CĐSD K12, bạn Phạm Quỳnh Giang có đặt câu hỏi “Theo tình hình thực tế hiện nay tại quý công ty, nếu sau khi ra trường em có cơ hội được làm việc tại công ty, những vị trí mà e có thể bắt đầu làm việc tại công ty là vị trí nào?” Đại diện Công ty có giải đáp “Vị trí làm việc của các bạn nhân viên mới vào công ty còn phụ thuộc vào khả năng cũng như tố chất của mỗi bạn, công ty sẽ theo dõi các bạn trong quá trình thực tập để tìm ra vị trí phù hợp nhất dành cho mỗi nhân viên. Thông thường thì những nhân viên mới sẽ bắt đầu từ vị trí kỹ thuật dự bị của nhà máy.”

Đại diện cho lớp ĐHSD K3, bạn Kiều Mỹ Liên có đặt câu hỏi “Đối với bọn em là những sinh viên chưa có cơ hội được làm việc thực  tế, chưa nắm rõ được những kiến thức cần có để phục vụ cho công việc sau này khi về với Doanh nghiệp. Với quỹ thời gian còn lại để tích lũy kiến thức tại Nhà trường, mong cô Bình cho chúng em được biết một số kiến thức bao gồm kiến thức chuyên môn, kỹ năng, thái độ cần có để chúng em biết cách định hướng cho công tác học tập?”.  Đại điện Công ty có giải đáp “Các em cần tìm hiểu chi tiết về các loại nguyên liệu trong dây chuyền sản xuất, các mặt hàng sản xuất của Doanh nghiệp yêu cầu thế nào. Với vị trí là cán bộ kỹ thuật trong dây chuyền sợi dệt phải nắm được các kiến thức cũng như kỹ năng của nghề, phải hòa nhập được với văn hóa của Doanh nghiệp và phải chịu được áp lực tốt.”

Sinh viên được Đại diện tập đoàn Texhong trực tiếp phỏng vấn

Cuối buổi tọa đàm, đã có 46 em sinh viên được phỏng vấn trực tiếp với Đại diện của tập đoàn Texhong. Qua buổi phỏng vấn,  các em có cơ hội được trải nghiệm một buổi phỏng vấn thực sự, đây là kinh nghiệm quý báu cho sinh viên ngành Sợi Dệt khi ra trường đi tìm kiếm việc làm. Tập đoàn Texhong cũng thông qua buổi phỏng vấn để tìm kiếm những ứng viên phù hợp các vị trí việc làm cần.

Buổi Tọa đàm là cơ hội tốt để các em sinh viên Công nghệ Sợi Dệt biết và hiểu rõ hơn về ngành, giúp các em xác định rõ mục tiêu học tập, yên tâm với ngành học mình đã lựa chọn.

Người viết: Nguyễn Nhật Thành

Khoa Sợi Dệt