KHOA CÔNG NGHỆ SỢI - DỆT

Nghiệm thu cấp cơ sở đề tài NCKH cấp Tập đoàn do TS. Nguyễn Văn Thông làm chủ nhiệm

Ngày đăng: 03:35 - 13/02/2023 Lượt xem: 176
Ngày 10/02/2023, tại Phòng khách 2, trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội đã tiến hành nghiệm thu cấp cơ sở đề tài NCKH cấp Tập đoàn “Biên soạn giáo trình điều không khí nén trong nhà máy sợi” do TS. Nguyễn Văn Thông, khoa Sợi Dệt làm chủ nhiệm.

Toàn cảnh Hội đồng nghiệm thu đề tài NCKH
Hội đồng nghiệm thu (Hội đồng) có 07 thành viên do TS. Nguyễn Sỹ Phương, Giảng viên khoa Công nghệ Sợi dệt làm Chủ tịch.

TS. Nguyễn Văn Thông, Chủ nhiệm đề tài
Tại buổi nghiệm thu, TS. Nguyễn Văn Thông, khoa Sợi Dệt, trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội thay mặt cho Nhóm nghiên cứu trình bày tóm tắt kết quả nghiên cứu của đề tài. Theo Nhóm nghiên cứu, ngành Dệt May Việt Nam trong 10 năm qua đã phát triển với tốc độ nhanh, yêu cầu về nhu cầu nhân lực lớn. Tuy nhiên, một trong những khó khăn cho các cơ sở đào tạo là các giáo trình, sách chuyên khảo, tài liệu tiếng Việt của ngành sợi rất ít và phần lớn đã cũ, nặng về lý thuyết, chưa tiếp cận được các công nghệ thiết bị tiên tiến, hiện đại. Nhóm đã biên soạn cuốn giáo trình Điều không khí nén trong nhà máy sợi gồm 7 chương và 2 phụ lục: Chương 1  -  Khái quát chung về điều hoà không khí; Chương 2  -  Nguyên lý  và các chỉ số  trong điều hòa không khí; Chương 3  -  Vai trò và yêu cầu kiểm soát không khí trong nhà máy sợi, dệt; Chương 4  -  Các thiết bị trong hệ thống điều không của các nhà máy sợi, dệt; Chương 5  -  Vận hành và bảo trì hệ thống điều không; Chương 6  -  Hệ thống khí nén trong nhà máy sợi; Chương 7  -  Giới thiệu một số hệ thống thiết bị điều không, khí nén sử dụng tại các nhà máy sợi tại Việt nam.

Bà Nguyễn Thu Phượng, Phó Hiệu trưởng Nhà trường
Đánh giá kết quả đạt được của đề tài, Hội đồng cho rằng đây là cuốn giáo trình được biên soạn công phu, nghiêm túc, kết quả nghiên cứu có giá trị lý luận và thực tiễn. Đặc biệt, nhóm đã biên soạn các nội dung cần thiết của ngành cập nhật theo công nghệ kỹ thuật dệt may mới hiện nay. Bên cạnh những mặt đạt được, vẫn còn một số nội dung của giáo trình cần được hoàn thiện thêm.

Tiếp thu ý kiến của Hội đồng, đồng chí Nguyễn Thu Phượng, Phó Hiệu trưởng Nhà trường cảm ơn Hội đồng. Nhà trường cùng nhóm nghiên cứu sẽ chỉnh sửa, bổ sung và hoàn thiện giáo trình trong thời gian sớm nhất.

Giáo trình Điều không khí nén trong nhà máy sợi bao gồm các kiến thức cơ bản, bám sát thực tiễn sản xuất, có tính tiên tiến hiện đại, nên trong thời gian tới, cuốn giáo trình này sẽ được sử dụng làm giáo trình đào tạo ngành sợi, là tài liệu chuyên khảo, tham khảo cho cán bộ kỹ thuật và quản lý ngành sợi dệt, các doanh nghiệp sản xuất sợi, cán bộ nghiên cứu ngành dệt may.

Nguyễn Nhật Thành- BBT- website khoa Sợi Dệt

Online: 108 Tổng truy cập: 18.719.223