KHOA CÔNG NGHỆ SỢI - DỆT

Hội thảo ứng dụng công nghệ của DuPont Water Solutions trong tái sử dụng nước thải ngành dệt may

Ngày đăng: 08:40 - 12/05/2023 Lượt xem: 754

Ngày 10/5/2023, Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội phối hợp với Tập đoàn DuPont tổ chức Hội thảo chủ đề “Ứng dụng công nghệ của DuPont Water Solutions trong tái sử dụng nước thải ngành dệt may”.

Ảnh. Toàn cảnh buổi Hội thảo

Tham dự Hội thảo, về phía Doanh nghiệp có đại diện Tập đoàn DuPont tại Việt Nam. Về phía trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội có TS. Nguyễn Thu Phượng - Phó Hiệu trưởng nhà trường; Cùng toàn thể giảng viên, sinh viên khoa Công nghệ Sợi dệt.

Ảnh. TS. Nguyễn Thu Phượng, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Nguyễn Thu Phượng, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội gửi lời cảm ơn sâu sắc tới lãnh đạo Tập đoàn DuPont và các chuyên gia đã phối hợp với nhà trường tổ chức buổi Hội thảo vô cùng ý nghĩa cho giảng viên, sinh viên nhà trường. Đồng chí nhấn mạnh trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội và Tập đoàn DuPont có mối quan hệ thân thiết. Đồng chí mong muốn trong tương lai trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ nhiều hơn từ Tập đoàn DuPont.

Ảnh. Đại diện DuPont giới thiệu về Tập đoàn

Trong phần giới thiệu, Đại diện Tập đoàn DuPont cho biết: Dupont Water Solution với hơn 100 năm phát triển tiền thân là tập đoàn DOW, tập đoàn số 1 thế giới về hóa chất nói chung và ngành xử lý nước nói riêng. Bắt đầu từ việc đi tiên phong trong lĩnh vực sản xuất màng lọc thẩm thấu ngược đầu tiên trên thế giới, đến việc tích hợp các giải pháp lọc đa dạng như công nghệ siêu lọc - UF, lọc nano, trao đổi ion, công nghệ điện cực hóa - EDI, dẫn đầu xu hướng phát triển các giải pháp bền vững cho nguồn tài nguyên nước. Nước sạch hơn và tinh khiết hơn cho công nghiệp và cộng đồng. Chuỗi giải pháp xử lý nước hàng đầu trong ngành của Tập đoàn đã được công nhận trên toàn cầu, giúp cho các doanh nghiệp sản xuất, tinh chế và chiết xuất các sản phẩm quan trọng đạt giá trị thương mại cao. Điều Tập đoàn làm tốt nhất: tăng cường khả năng tiếp cận nguồn nước uống an toàn hơn cho cộng đồng. Tối đa hóa hiệu quả tái sử dụng nguồn tài nguyên nước. Tập đoàn kết hợp quy mô toàn cầu, kiến thức chuyên sâu trong phát triển các ứng dụng vào nguồn nước của từng địa phương.

Kết thúc phần giới thiệu chung, Hội thảo chuyển sang nội dung tiếp theo về: Ứng dụng công nghệ màng trong tái sử dụng nước thải ngành dệt may và một số dự án tham khảo tiêu biểu. Hiện nay, xử lý nước thải trong ngành Dệt may đang là vấn đề được quan tâm khi xanh hóa trở thành xu thế tất yếu. Ngày càng nhiều nhãn hàng, thị trường lớn của ngành dệt may đưa ra những quy định về giảm phát thải. Đặc biệt, Chiến lược phát triển ngành Dệt may và Da giày Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2035 với định hướng phát triển các Khu công nghiệp dệt may có hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn, thu hút đầu tư vào ngành dệt nhuộm là một trong những giải pháp tháo gỡ điểm nghẽn nguyên liệu của ngành.
Các thông tin các chuyên gia Tập đoàn DuPont cung cấp đã giúp giảng viên có thêm những kiến thức mới để cập nhật vào bài giảng và các bạn sinh viên cũng có cái nhìn tổng quan về các công nghệ mới của ngành.

Ảnh. Sinh viên khoa Sợi dệt giao lưu cùng với Đại diện Tập đoàn DuPont

Nguyễn Nhật Thành- Ban biên tập website khoa Sợi Dệt