KHOA CÔNG NGHỆ SỢI - DỆT

Thẩm định sách Công nghệ đo lường và kiểm soát chất lượng sợi (sách dịch)

Ngày đăng: 03:20 - 20/01/2020 Lượt xem: 694
Chiều ngày 16/01/2020, trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội tổ chức thẩm định sách Công nghệ đo lường và kiểm soát chất lượng sợi (sách dịch) do ThS. Vũ Đức Tân, Phó trưởng khoa Sợi dệt làm chủ biên.
Hội đồng thẩm định sách Công nghệ đo lường và kiểm soát chất lượng sợi
Tham gia Hội đồng thẩm định gồm có: PGS.TS. Trần Minh Nam – Giảng viên, khoa Công nghệ Sợi, Dệt – Chủ tịch; Bà Phạm Thị Hồng Hà – TP Quản lý chất lượng, Nhà máy sợi Yên Mỹ - Công ty TNHH MTV dệt 8/3– Phản biện 1;  Ông Đỗ Thanh Tùng – PGĐ, NM Sợi Vinatex Nam Định – Phản biện 2; ThS. NCS. Nguyễn Thu Phượng – Phó Hiệu trưởng – Trường ĐH Công nghiệp Dệt May Hà Nội - Ủy viên; ThS. Tạ Thị Dịu – Giảng viên, khoa Công nghệ Sợi, Dệt -  Thư ký.

Trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra mạnh mẽ ở hầu hết các nước trên thế giới. Ngành Dệt May là một trong những ngành có tác động rất lớn đến nguồn nhân lực trong giai đoạn tới, việc đào tạo nhân lực cho ngành Công nghệ Sợi, Dệt cũng cần được chú trọng. Với định hướng “Đào tạo theo hướng ứng dụng”, việc biên dịch sách chuyên ngành với kiến thức cập nhật thiết bị, công nghệ sát với thực tiễn sản xuất đối với trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội là rất cần thiết. Với thế mạnh và uy tín của Nhà trường là đào tạo nhân lực chất lượng cao ngành dệt may, Nhà trường đã tập trung phát triển sách, tài liệu chuyên ngành để đáp ứng nhu cầu đào tạo của ngành và yêu cầu thực tiễn của thị trường lao động.

Nội dung sách Công nghệ đo lường và kiểm soát chất lượng sợi trình bày đầy đủ các quy trình và thuật ngữ của quá trình quản lý chất lượng sợi. Cuốn sách này được biên dịch nhằm đáp ứng mục tiêu của chương trình đào tạo ngành Công nghệ sợi dệt của Trường, giúp cho chất lượng dạy và học của Nhà trường được nâng cao. Giảng viên và sinh viên có được tài liệu học tập chuyên ngành sâu, cập nhật công nghệ sản xuất. Đồng thời, cuốn sách cũng sẽ là tài liệu tham khảo chuyên ngành cho các cơ sở đào tạo, các doanh nghiệp dệt may Việt Nam.

Tại buổi thẩm định, tác giả và các giảng viên khoa Công nghệ sợi, dệt ngoài việc được nghe những đánh giá từ các chuyên gia trong lĩnh vực Sợi, Dệt về ý nghĩa thực tiễn của cuốn sách, còn được nghe những góp ý về một số thuật ngữ chuyên ngành để bản dịch được chính xác và dễ hiểu hơn, để từ đó giúp tác giả có điều chỉnh lại để bản dịch được hoàn thiện hơn.
Toàn cảnh buổi họp thẩm định sách Công nghệ đo lường và kiểm soát chất lượng sợi
Thay mặt Hội đồng thẩm định, PGS.TS. Trần Minh Nam đánh giá rất cao tâm huyết và công sức của tác giả. Tài liệu có ý nghĩa quan trọng trong việc quản lý chất lượng toàn bộ các công đoạn trên dây chuyền kéo sợi; giải thích cặn kẽ các chỉ số chất lượng, cách sử dụng thiết bị để kiểm tra, các tính toán cần thiết. Tài liệu cũng mở rộng các vấn đề kiểm soát chất lượng của nhiều loại sợi (sợi xơ ngắn, sợi OE roto, sợi filament…) giúp người đọc nhìn nhận một cách tổng quan chất lượng tất cả các loại sợi sử dụng trong công nghiệp dệt vải; các ví dụ, minh chứng dễ hiểu thiết thực cho các doanh nghiệp sản xuất hiện nay cũng như giúp ích cho nhiều sinh viên tìm hiểu về quản lý chất lượng trong nhà máy sợi.

Tiếp thu những đóng góp, trao đổi rất sát với thực tế của Hội đồng, tác giả sẽ có cơ sở để chỉnh sửa, hoàn thiện sách và sớm đưa vào sử dụng.
Nguyễn Nhật Thành- Ban biên tập website khoa Sợi Dệt

Online: 68 Tổng truy cập: 18.620.989