TRUNG TÂM THÔNG TIN THƯ VIỆN

Ebook Hỏi đáp về ẩm thực, trang phục Hà Nội xưa và nay

Ngày đăng: 08:12 - 18/06/2019 Lượt xem: 1.115
Ăn - mặc là một trong những nhu cầu không thể thiếu của mọi người, mọi dân tộc.

Người Việt Nam cho rằng “nhất ăn nhì mặc”. Chính vì vậy mà thành phần cơ cấu bữa ăn người Việt Nam rất đa dạng và phong phú, được chắt lọc từ những sản phẩm tự nhiên mang đậm dấu ấn của nền văn hóa nông nghiệp lúa nước. Người Việt ăn những món ăn được pha chế từ các loại thực phẩm và gia vị. Chúng có tác dụng bổ sung cho nhau, làm cho người ăn được ngon miệng vì có đủ chất. Người Việt Nam nhìn nhận, đánh giá bữa ăn không dừng lại ở dạng vật chất mà còn được nâng lên ở phương diện tinh thần, phương diện nghệ thuật.

Mặc không chỉ giúp người ta ứng phó với môi trường mà còn mang ý nghĩa xã hội sâu sắc. Mặc là cách trang điểm cho con người trở nên đẹp đẽ, sang trọng hơn, khắc phục được những nhược điểm cơ thể, tuổi tác. Cũng giống như ăn, người Việt Nam sử dụng những nguyên liệu may mặc từ tơ tằm, bông, tơ gai, tơ đay, tơ chuối…, sản phẩm của nghề trồng trọt xứ nóng. Các kiểu trang phục cũng vô cùng phong phú đa dạng nhưng vẫn luôn giữ được nét đẹp truyền thống của người Việt Nam.

Thủ đô Hà Nội là một trong những địa phương lưu giữ được nhiều nhất vốn văn hóa ẩm thực và trang phục của dân tộc Việt. Vốn văn hóa đó không chỉ là niềm tự hào của người Hà Nội mà còn chứa đựng tinh thần của dân tộc với những dấu ấn lịch sử đậm nét, góp phần tô điểm thêm vẻ đẹp thủ đô.

Thông qua hình thức hỏi đáp cuốn ebook Hỏi đáp về ẩm thực, trang phục Hà Nội xưa và nay sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về ẩm thực và trang phục của người Hà Nội xưa và nay như vì sao gọi là nước lọ cơm niêu, nguồn gốc và cách chế biến phở bò, bún, miến trộn; quan niệm về ăn mặc của người Hà Nội, thời trang bốn mùa, đặc điểm trang phục của từng lứa tuổi, tầng lớp, công buổi... Đây thực sự là một tài liệu hữu ích cho các bạn muốn tìm hiểu về nét văn hóa của thủ đô.

Mời các bạn tham khảo nội dung chi tiết của cuốn sách tại Thư viện số trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội theo đường Link sau:

Online: 51 Tổng truy cập: 18.728.137