TRUNG TÂM THÔNG TIN THƯ VIỆN

Giới thiệu sách “Vấn đề cơ bản của hình họa – Phương pháp vẽ đầu tượng”

Ngày đăng: 02:31 - 01/03/2024 Lượt xem: 66

Vẽ là một trong những khả năng cơ bản nhất của con người, thậm chí có thể nói rằng: Vẽ là một trong những bản năng tuyệt vời của con người.

Vẽ theo bản năng thì không khó, nhưng học vẽ để phát triển năng khiếu bẩm sinh để trở thành người biết vẽ và sáng tạo bằng hình vẽ mỹ thuật là cả một quá trình học, khổ luyện và có phương pháp.

Nội dung cuốn sách “Vấn đề cơ bản của hình họa – Phương pháp vẽ đầu tượng” của Họa sĩ Uyên Huy là dạy những kiến thức cơ bản về hình họa và thực hành vẽ đầu tượng.

Con người là đối tượng khó vẽ nhất. Muốn vẽ được hình tượng con người dưới dạng bài vẽ nghiên cứu thì phải trải qua nhiều giai đoạn học tập, rèn luyện. Trong tiến trình học vẽ thì vẽ hình họa là môn học nhằm rèn luyện khả năng quan sát, nhìn ngắm khám phá, vẽ lại đối tượng theo mắt thấy. Quá trình học tập, rèn luyện này phải đi từ thấp đến cao, từ dễ đến khó. Qua đó cũng rèn luyện khả năng cảm thụ, cảm xúc và thị hiếu thẩm mỹ về hình.

Trước khi vẽ đầu người là phải vẽ đầu tượng, trước khi vẽ đầu tượng thì điều kiện tiên quyết là học viên bắt buộc phải biết vẽ tốt các hình khối cơ bản như vuông, tròn, chữ nhật, tam giác, lục giác, bát giác, hình trụ, đa giác và các loại mẫu tĩnh vật. Trước khi học vẽ tĩnh vật thì người học phải biết quan sát, phân tích và vẽ thật tốt các loại hình khối. Bởi lẽ, theo góc độ nghiên cứu khoa học về tạo hình, về cấu trúc, phần bên khuất trong của vật thể. Đặc biệt là giai đoạn dựng hình. Cũng nên nhẹ nhàng hóa tư duy thực hành về thao tác vẽ: nét vẽ đúng sẽ nằm giữa các nét vẽ sai và vẽ sai là điều bình thường trong suốt quá trình học vẽ.

Trong khi trình bày nội dung cuốn sách, tác giả mượn hình ảnh minh họa của nước ngoài, biên tập lại, tự minh họa thêm và soạn phần lý thuyết để minh giải cho bài giảng của mình.

Cuốn sách “Vấn đề cơ bản của hình họa – Phương pháp vẽ đầu tượng” sẽ là tài liệu hữu ích cho những ai đang ôn thi vào các ngành mỹ thuật, hội họa cũng như có ích với những ai muốn tìm hiểu về lĩnh vực sáng tạo nghệ thuật này.

Mời bạn đọc theo dõi nội dung chi tiết của cuốn sách tại Phòng đọc Tự chọn C2-201, Thư viện trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội.

Huyền Liên – Khoa THNN

Online: 64 Tổng truy cập: 18.752.472