TRUNG TÂM THÔNG TIN THƯ VIỆN

Giới thiệu sách “Hóa học thuốc nhuộm”

Ngày đăng: 02:02 - 22/05/2024 Lượt xem: 47

Nền kinh tế nước ta đang trên đà đổi mới và phát triển, nhu cầu thuốc nhuộm và chất màu hữu cơ dùng để nhuộm và in hoa hàng dệt cả các mặt hàng hiếm như lụa tơ tằm, len và các mặt hàng từ nhiều loại sơ sợi tổng hợp tăng lên nhanh chóng. Thuốc nhuộm và chất màu còn được sử dụng nhiều trong các ngành mà trước đây chưa có nhu cầu cao như: pha chế sơn, màu, nhuộm, nhựa hóa học và cao su, nhuộm giấy, in văn hóa phẩm và bao bì, nhuộm da thuộc và lông thú; chúng cũng được dùng để nhuộm chiếu cói, mây tre, nhuộm thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm v.v. Thuốc nhuộm và chất màu đang được sử dụng để tạo dáng đẹp cho các mặt hàng tiêu dùng, phục vụ cho mốt thời trang rất đa dạng của hàng may mặc và trang trí màu sắc trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống.

Cuốn sách “Hóa học thuốc nhuộm” do PGS. TS Cao Hữu Trượng và PGS. TS Hoàng Thị Lĩnh biên soạn, cung cấp những kiến thức cơ bản nhất về lý thuyết màu sắc, về nguyên tắc tổng hợp thuốc nhuộm; về tên gọi, cấu tạo hóa học, tính chất và phạm vi sử dụng của các lớp thuốc nhuộm kỹ thuật; về các phương pháp kiểm tra, đánh giá và phân tích thuốc nhuộm.

Nội dung sách gồm 4 chương:

Chương 1: Lý thuyết về màu sắc

Chương 2: Tổng hợp thuốc nhuộm

Chương 3: Thuốc nhuộm theo phân lớp kỹ thuật

Chương 4: Phân tích và đánh giá thuốc nhuộm

Cuốn sách là tài liệu bổ ích cho sinh viên, cán bộ khoa học, kỹ sư, cán bộ kỹ thuật đang giành thời gian cho việc nghiên cứu chế tạo và sử dụng thuốc nhuộm cũng như nhiều bạn đọc đang quan tâm về vấn đề này.

Mời bạn đọc theo dõi nội dung chi tiết của cuốn sách tại Phòng đọc Tự chọn C2-201, Thư viện trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội.

Huyền Liên – Khoa THNN

Online: 906 Tổng truy cập: 19.954.296