TRUNG TÂM THÔNG TIN THƯ VIỆN

Giới thiệu sách “Thiết kế công nghệ dệt thoi – Cấu trúc vải”

Ngày đăng: 02:53 - 28/03/2024 Lượt xem: 40

Trên thế giới ngày nay, hầu như lĩnh vực nào cũng cần đến vải và yêu cầu với nó rất là đa dạng. Dùng cho sinh hoạt, vải cần phù hợp với sinh lý cơ thể, phải bền trong khi sử dụng và ngoài ra phải phong phú về dáng vẻ, màu sắc và cấu trúc. Khi dùng cho công nghiệp, vải lại phải thỏa mãn yêu cầu kỹ thuật, phải bền vững về tính chất cũng như về kích thước, đôi khi cũng cần phải đẹp mắt nữa.

Sản xuất vải ngày càng nhiều với chất lượng ngày càng cao là xu thế tất yếu của đời sống xã hội loài người. Chất lượng vải là tập hợp các tính chất cơ lý, vệ sinh và thẩm mỹ, nó hoàn toàn tùy thuộc vào cấu trúc vải. Có nhiều loại vải, bằng phương pháp hoàn tất (như tẩy trắng, nhuộm, in...)có thể thỏa mãn một số yêu cầu thẩm mỹ nào đó, nhưng những yêu cầu khác sẽ khó đạt được nếu ta không chú ý đến cấu trúc vải. Cấu trúc của vải được quyết định chủ yếu bởi thành phần sợi để dệt ra vải, mật độ sợi trong vải và kiểu dệt của vải.

Cuốn sách “Thiết kế công nghệ dệt thoi – Cấu trúc vải” do tác giả Nguyễn Văn Lân biên soạn, gồm 228 trang cung cấp những kiến thức chuyên môn về lĩnh vực thiết kế mặt hàng vải như chọn nguyên liệu, tính toán và chọn các thông số mắc máy, chọn kiểu dệt, mật độ sợi và nhiều thông số khác.

Nội dung sách gồm 7 chương:

Chương 1  Những khái niệm chung về vải dệt thoi

Chương 2  Tính toán các thông số mắc trên máy dệt dùng khung go để dệt vải

Chương 3  Các kiểu dệt trơn và dệt hoa nhỏ của vải một lớp

Chương 4  Thiết kế kiểu dệt cho vải nhiều lớp

Chương 5  Thiết kế các kiểu dệt hoa to

Chương 6  Vải dệt quấn

Chương 7  Thiết kế vải một lớp theo các thông số cho trước.

Tập sách này được viết ra nhằm phục vụ chương trình đào tạo kỹ sư công nghệ dệt và là tài liệu tham khảo cho các kỹ sư, cán bộ kỹ thuật và công nhân lành nghề có dịp nắm một cách hệ thống những kiến thức chuyên môn về lĩnh vực thiết kế mặt hàng vải.

Mời bạn đọc theo dõi nội dung chi tiết của cuốn sách tại Phòng đọc tự chọn C2 - 201 Thư viện trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội.

Huyền Liên – Khoa THNN

Online: 35 Tổng truy cập: 18.752.011