TRUNG TÂM THÔNG TIN THƯ VIỆN

Ebook Trang phục triều Lê – Trịnh

Ngày đăng: 09:59 - 23/12/2019 Lượt xem: 2.863
Cuốn Trang phục triều Lê – Trịnh do nhà nghiên cứu, họa sĩ Trịnh Quang Vũ biên soạn nhằm giúp cho bạn đọc có thêm những kiến thức về lễ nghi, phẩm phục các triều đại phong kiến Việt Nam từ thế kỷ XV - XVIII  thời Lê - Trịnh.
Trang phục triều Lê – Trịnh là sự tích tụ lại một quá trình lịch sử về văn hoá mặc, có thể giúp ích đắc lực cho việc thể hiện các đề tài lịch sử, các sáng tác mỹ thuật, điện ảnh, sân khấu. Tác giả đã nghiên cứu, sưu tầm nhiều năm và sử dụng nhiều tài liệu có hình vẽ, tranh ảnh, trang phục được bảo tồn, được kiểm chứng ở trong và ngoài nước. Đồng thời tác giả vận dụng sự hiểu biết về mỹ thuật để phục hồi lại các hoạ tiết hoa văn, rồng phượng của từng triều đại, các kiểu dáng trang phục tỉ mỉ, công phu “đồ mặc” bằng đồ họa của trang phục cổ xưa trước đây bị huỷ hoại hoặc không còn nữa. Tất cả những gì liên quan đến trang phục từ cấu tạo cho đến hình dáng, màu sắc cũng như địa vị xã hội, bối cảnh sinh hoạt của những người sử dụng đều được giới thiệu rất tỉ mỉ trong cuốn sách này.
Nội dung cuốn sách gồm 2 chương:

Chương I: Lễ nghi phẩm phục triều Lê – Sơ. Giới thiệu các lễ nghi phẩm phục triều Lê Sơ bao gồm: Lê Thái Tổ và bối cảnh lịch sử, triều vua Lê Thánh Tông và những cải cách về trang phục, quy chế trang phục triều Hiến Tông, lễ nghi triều phục ở triều đình,...

Chương II: Lễ nghi phẩm phục triều Lê – Trịnh. Giới thiệu tới các lễ nghi phẩm phục triều Lê - Trịnh bao gồm: Trang phục quân đội, tang nghi - tang phục vua chúa triều Lê - Trịnh, nghi lễ - trang phục - tế Nam Giao, các loại mũ nón đội thời trung cổ đến Lê - Trịnh, trang phục nhân dân thời Lê - Trịnh, diễn biến lịch sử trang phục xứ Đàng Trong thời Lê - Trịnh,...
Mong rằng hàm lượng kiến thức và những hình ảnh sinh động độc đáo trong cuốn sách này sẽ đem đến cho độc giả những điều lý thú và bổ ích.
Mời các bạn tham khảo nội dung chi tiết của giáo trình tại Thư viện số trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội theo đường Link sau:

Online: 22 Tổng truy cập: 18.598.857