TRUNG TÂM THÔNG TIN THƯ VIỆN

Giới thiệu sách “Giáo trình nhân trắc học Ergonomi”

Ngày đăng: 02:51 - 02/04/2021 Lượt xem: 2.490
Nhân tắc học Ergonomi là khoa học nhân trắc hướng vào mục tiêu Ergonomi, tức là hướng tới sự tối ưu cho các hoạt động lao động của con người. Dẫn liệu nhân trắc là cơ sở cần thiết đầu tiên để thiết kế các thiết bị sản xuất, dụng cụ sinh hoạt và tổ chức lao động khoa học chỗ làm việc nhằm hợp lý hóa thao tác, tiết kiệm năng lượng vận động, giảm nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, hạn chế bệnh nghề nghiệp, duy trì và nâng cao khả năng lao động.
Giáo trình nhân trắc học Ergonomi trang bị cho người học những kiến thức chung về khoa học ergonomi, chuyên sâu về kỹ năng nhân trắc và biết cách áp dụng các dẫn liệu nhân trắc vào thực tiễn đời sống và sản xuất.

Nội dung giáo trình gồm 4 chương và 1 phụ lục:

Chương 1: Đại cương về Ergonomi và nhân trắc học Ergonomi. Giới thiệu những khái niệm và thuật ngữ cơ bản về khoa học ergonomi, nhân trắc học ergonomi, sơ lược về lịch sử phát triển của khoa học ergonomi, nhân trắc học ergonomi.

Chương 2: Các phương pháp, kỹ thuật và dụng cụ nhân trắc Ergonomi. Giới thiệu phương pháp, kỹ thuật và dụng cụ cần thiết trong nhân trắc tĩnh, tầm hoạt động tay và tầm hoạt động khớp.

Chương 3: Một số kết quả nghiên cứu về dấu hiệu nhân trắc Ergonomi chủ yếu. Trình bày các kết quả nghiên cứu một số dấu hiệu nhân trắc ergonomi chủ yếu, bao gồm các dấu hiệu nhân trắc tĩnh, tầm hoạt động tay, tầm hoạt động khớp và những nhận xét tổng quát về các đặc điểm nhân trắc của người Việt Nam.

Chương 4: Nguyên tắc sử dụng các dẫn liệu nhân trắc khi thiết kế thiết bị sản xuất và chỗ làm việc. Trình bày các nguyên tắc sử dụng các dẫn liệu nhân trắc khi thiết kế thiết bị sản xuất, chỗ làm việc; thí dụ ứng dụng các dẫn liệu nhân trắc đề xuất các thống số thiết kế và tổ chức lao động khoa học tại một số vị trí làm việc.

Mục Phụ lục, trình bày ở mức tối giản một số khái niệm, cách chọn mẫu và các đặc trưng thống kê cần thiết thường được ứng dụng trong nhân trắc học.

Giáo trình nhân trắc học Ergonomi là tài liệu học tập cho học viên cao học, chuyên ngành Nhân học, đồng thời là tài liệu tham khảo cho các nhà nghiên cứu chuyên sâu vào lĩnh vực nhân trắc ứng dụng, đặc biệt trong thiết kế kỹ thuật, trong thiết kế nội thất, thời trang, trong kiến trúc, xây dựng và trong tổ chức lao động khoa học.

Mời bạn đọc theo dõi nội dung chi tiết của giáo trình tại Phòng đọc tự chọn C2- 201 Thư viện Trường Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội.

Online: 37 Tổng truy cập: 18.720.025