Trang chủ
TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP DỆT MAY HÀ NỘI
PHÒNG TỔ CHỨC - HÀNH CHÍNH

Những cách quản lý nhân sự hiệu quả trong doanh nghiệp

Ngày đăng: 02:05 - 29/10/2019 Lượt xem: 625
Như chúng ta đã biết, nhân sự là nhân tố quan trọng góp phần vào sự thành công và phát triển bền vững của doanh nghiệp. Tuy nhiên, để nguồn nhân lực ấy có thể phát huy và cống hiến hết khả năng của mình cho công ty thì đòi hỏi cần phải có những cách quản lý nhân sự hiệu quả từ nhà lãnh đạo.
Những nhà lãnh đạo tài giỏi sẽ biết cách động viên, tạo động lực và khát khao làm việc không ngừng nghĩ cho nhân viên mình, khuyến khích họ hăng say làm việc và cống hiến cho công ty.
Những cách quản lý nhân sự hiệu quả?
Mỗi nhà lãnh đạo tài ba sẽ tìm ứng viên có năng lực về công ty và có cách cho riêng mình những cách quản lý nhân sự khác nhau sao cho phù hợp với tính cách, bối cảnh và tính chất công việc. Một số lãnh đạo thì cho rằng nghiêm khắc sẽ là biện pháp quản lý hiệu quả nhất, bởi nhân viên sẽ răm rắp tuân theo và một lòng làm việc, số khác thì cho rằng một nhà lãnh đạo thân thiện, gần gũi và tâm lý sẽ là động lực giúp cho nhân viên mình phát triển.
Theo nhiều nghiên cứu sâu rộng của các chuyên gia về nhân sự, thì để quản lý hiệu quả đội ngũ nhân viên trong công ty, nhà lãnh đạo cần nắm vững các nguyên tắc sau:
Hãy là nhà quản lý có trách nhiệm và tầm nhìn chiến lược
Nếu muốn nhân viên mình trở thành một người có trách nhiệm, năng nỗ trong công việc thì người sếp trước tiên phải làm gương cái đã. Bản thân nhà quản lý phải nỗ lực thực hiện các công việc, mục tiêu mà công ty đề ra, hết lòng vì công việc, không ngại khó khăn gian khổ, dám nhận trách nhiệm về những việc mình làm. Từ đó nhân viên sẽ học hỏi và làm việc theo tinh thần trách nhiệm của sếp.
Ngoài ra, nhà quản lý tài ba cần phải có tầm nhìn chiến lược và biết cách xác định rõ ràng các mục tiêu công việc. Xây dựng các chương trình, kế hoạch hành động cụ thể và chi tiết cho nhân viên làm việc, giúp họ đi đúng định hướng mà công ty đề ra.
Hãy là người bạn đồng hành của nhân viên
Nhiều người sếp tạo cho mình khoảng cách nhất định với nhân viên, và làm việc với nhau thông qua những mệnh lệnh được truyền xuống bởi một người trung gian. Việc này góp phần làm gia tăng khoảng cách giữa sếp và nhân viên, làm giảm sự thấu hiểu giữa đôi bên. Hãy rút ngắn khoảng cách xa lạ ấy để trở thành một người bạn đồng hành của nhân viên trong quá trình làm việc, giúp họ vững tin đương đầu với khó khăn, thử thách.
Biết lắng nghe, thấu hiểu và sẻ chia cùng nhân viên
Nhà quản lý giỏi không chỉ quản lý nhân viên qua lời nói và mệnh lệnh, mà còn phải biết lắng nghe, thấu hiểu và sẻ chia cùng nhân viên. Hãy biết lắng nghe ý kiến, quan điểm và những đóng góp đến từ chính nhân viên của mình trước khi đưa ra một chính sách, quy định, bởi lẽ họ chính là những người trực tiếp làm việc và hiểu rõ bản chất công việc nên có thể đưa ra những đóng góp chân thật và thiết thực nhất.
Song song đó là việc lắng nghe và thấu hiểu những tâm tư, nguyện vọng và sẻ chia những niềm vui, nổi buồn và khó khăn của nhân viên trong công việc cũng như cuộc sống. Một người sếp gần gũi, tâm lý, cùng san sẽ và giúp đỡ nhân viên sẽ là động lực lớn nhất để nhân viên cống hiến hết mình cho công việc.
Sử dụng nghệ thuật khen thưởng để tạo động lực làm việc cho nhân viên
Khi nhân viên hoàn thành tốt công việc của mình, hãy khen thưởng và tuyên dương họ trước tập thể, để họ thấy tự hào và cảm nhận công sức mình bỏ ra đã được công nhận, từ đó hăng say làm việc và cống hiến hơn. Bạn cũng có thể tạo động lực làm việc cho nhân viên thông qua các chính sách khen thưởng cả về vật chất lẫn tinh thần.
Bên cạnh đó, khi nhân viên chưa thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, bạn cũng đừng nên vội trách phạt vì chỉ làm họ mặc cảm và chán nãn với công việc; hãy trò chuyện và động viên họ, chia sẻ kinh nghiệm giúp họ vượt qua khó khăn thử thách. Sự chân thành của bạn sẽ là động lực giúp nhân viên làm việc hiệu quả hơn.
Tóm lại, mỗi nhân viên là một câu chuyện, là một tính cách và là một mảnh ghép hoàn hảo cho sự phát triển của doanh nghiệp; do đó hãy trang bị cho mình những cách quản lý nhân sự hiệu quả, để có thể phát huy hết sức mạnh của các nhân tố quyết định này nhé các nhà lãnh đạo tài giỏi!
https://viectotnhat.com

© Bản quyền 2017 thuộc về Trường Đại học công nghiệp dệt may Hà Nội.
Online: 19 Tổng truy cập: 19.043.754