Trang chủ
TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP DỆT MAY HÀ NỘI
PHÒNG TỔ CHỨC - HÀNH CHÍNH

4 mẹo để đánh giá nhân viên chuẩn hơn

Ngày đăng: 09:58 - 11/01/2019 Lượt xem: 734
Trong thời điểm công việc chồng chất vào những ngày cuối năm, ngoài tác động từ khối lượng công việc thì các vấn đề lương thưởng và ngày nghỉ phép cũng khiến nhân viên quan tâm. Để giảm bớt căng thẳng và mang lại sự thay đổi tích cực cho các cá nhân và toàn bộ doanh nghiệp, các chuyên gia nhân sự nói rằng các doanh nghiệp nên xem xét, đánh giá sớm hơn thay vì thực hiện đến gần cuối năm.

Đánh giá nhiều lần trong năm
Nhà lãnh đạo nên hiểu rằng, đánh giá nhân viên không chỉ để xét lương thưởng mà còn là lúc để bạn đưa ra những lời cổ động tán thưởng hoặc góp ý với nhân viên giúp họ làm việc hiệu quả hơn. Nhà quản lý nên mở cuộc họp đánh giá nhân viên nhiều lần trong năm Hơn nữa, việc tổ chức các cuộc họp đánh giá nhiều lần trong một năm sẽ giúp các quản lý giảm bớt áp lực vào cuối năm, thời điểm cần phải giải quyết nhiều vấn đề khác nhau. Đồng thời đây cũng là cách khiến mọi người nỗ lực làm việc phấn đấu hơn nữa để đạt được thành tích ấn tượng trước khi kết thúc một năm.
 
Thành thật
Nghe có vẻ đây là lời khuyên dư thừa nhưng thực chất nó cực kỳ quan trọng khi đánh giá nhân viên. Việc bạn nhận định sai về năng lực, kết quả cống hiến của một nhân viên ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả công việc của họ, đồng thời nó còn là nguyên nhân làm cho họ bị sa thải. Hơn nữa, với tư cách là nhà lãnh đạo, bạn tuyệt đối không cho phép định kiến cá nhân tác động đến quy trình đánh giá nhân viên. Hãy tập trung vào những gì họ đã làm cho công ty thay vì tập trung vào con người của họ.

Đánh giá trực tiếp thông qua các cuộc họp
Nhiều nhà quản lý đưa ra đánh giá hiệu suất chỉ bằng cách dựa trên các biểu mẫu lập sẵn. Theo các chuyên gia nhân sự đây được xem là cách tồi tệ nhất để tiến hành đánh giá nhân viên, vì nó không được đưa ra trước cuộc họp để thảo luận.

Bạn có thể tổ chức cuộc họp với nhân viên của mình hiệu quả bằng cách bỏ biểu mẫu đánh giá hiệu suất cho đến khi cuộc họp kết thúc. Thay vào đó, hãy thảo luận những gì mà nhân viên đã làm được, cũng như vấn đề khó khăn mà họ đang gặp phải từ đó đưa ra giải pháp phù hợp nhất. Điều này giúp nhân viên có thể cải thiện và phát triển tốt hơn.

Chuyển đánh giá cho nhân viên
 
Một trong những cách tốt nhất để có một cuộc thảo luận và đánh giá là áp dụng phương pháp mở, nghĩa là để nhân viên tự thực hiện việc đánh giá. Để nhân viên tự đánh giá cũng là phương thức hiệu quả Falcone thường nói với các nhà quản lý rằng họ có thể thúc đẩy nhân viên tốt hơn bằng cách để nhân viên tự đánh giá công việc của họ. Ông khuyên nên cho nhân viên ba câu hỏi này để trả lời và đưa ra đánh giá: ‘Bạn đã làm như thế nào?’ ‘Tôi có thể làm gì với tư cách là người giám sát của bạn để xây dựng kỹ năng của bạn?’ ‘Mục tiêu của bạn sẽ là gì trong năm tới, và kết quả có thể đo lường được của những mục tiêu này là gì?’
 
https://viectotnhat.com
© Bản quyền 2017 thuộc về Trường Đại học công nghiệp dệt may Hà Nội.
Online: 53 Tổng truy cập: 19.021.642