Trang chủ
TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP DỆT MAY HÀ NỘI
KHOA THỜI TRANG

Khám phá kỹ thuật nhuộm thủ công độc đáo trên vải với sinh viên ĐHTT_ K7 Khoa Thời trang

Ngày đăng: 08:46 - 12/05/2023 Lượt xem: 193
Hiện nay, các kĩ thuật trang trí thủ công vô cùng được ưa chuộng. Chính vì vậy, một học phần quan trọng không thể thiếu đối với chuyên ngành thời trang là học phần Tạo hình trên vải – một học phần thể hiện khả năng sáng tạo, kĩ thuật thủ công đa dạng, tỉ mỉ nhằm giúp tạo ra những sản phẩm độc đáo, ấn tượng và phong phú. 

Trong nội dung học phần Tạo hình trên vải các bạn sinh viên được học các tiến bộ về kỹ thuật thay đổi bề mặt vải; kỹ thuật thêu tay, đính đá cườm, tạo hình vẽ, in, chiện, phương pháp tẩy, nhuộm, thủ thuật cấu trúc điểm và biến đổi canh sợi.

Và trong tiết học nhuộm này các bạn sinh viên được phân tích kỹ thuật phương pháp tẩy, nhuộm, đánh giá được các kỹ thuật, cấu trúc tạo hình trên bề mặt vải.
Với kĩ thuật nhuộm vải thủ công mà thầy cô hướng dẫn, chia sẻ phương pháp cho các bạn sinh viên là buộc túm một góc vải lại thật chặt thành một khối, tùy thuộc vào các kiểu thắt nút của người làm và tỉ lệ pha thuốc nhuộm pha khác nhau sẽ lên màu đậm nhạt khác nhau trên tấm vải để tạo ra những hoa văn độc đáo của nhuộm shibori, nó  không chỉ đơn thuần là một công việc mà đó là tinh thần, nét đẹp riêng của mỗi sản phẩm được hoàn thành. Từ đó tạo nên những hoa văn đặc biệt với những họa tiết mang tính ảo giác và nhuộm shibori được đánh giá là họa tiết giản dị song có tính sáng tạo và có độ ứng dụng cao, phù hợp cho nhiều loại hình nghệ thuật trang trí.

Dưới đây là một số hình ảnh tiết học nghệ thuật nhuộm độc đáo trên bề mặt vải của các bạn sinh viên khoa Thời trang HTU.
 
Ps: Mời các bạn đón xem tiếp theo nội dung Tạo hình trên vải trong các buổi học tiếp theo của các bạn sinh viên HTU_ K7
Ban biên tập khoa Thời trang
                                                                               Bùi Thị Phượng
 

© Bản quyền 2017 thuộc về Trường Đại học công nghiệp dệt may Hà Nội.
Online: 20 Tổng truy cập: 19.043.830