Trang chủ
TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP DỆT MAY HÀ NỘI
KHOA THỜI TRANG

“LĂNG KÍNH CÁC NGÀNH ĐÀO TẠO HTU QUA THỜI TRANG TÁI CHẾ” ĐÃ ĐƯỢC CÁC BẠN SINH VIÊN KHOA THỜI TRANG THỂ HIỆN NHƯ THẾ NÀO?

Ngày đăng: 02:06 - 01/04/2024 Lượt xem: 44
 Trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 57 năm này thành lập trường và 93 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội đã tưng bừng tổ chức cuộc thi thiết kế thời trang với chủ đề “Lăng kính các ngành đào tạo HTU qua thời trang tái chế” nhằm giúp các bạn sinh viên có thêm hiểu biết và quan tâm hơn đến thời trang tái chế, bảo vệ môi trường.

Ngày 26/03/2024 vừa qua, tại hội trường lớn C5 401, Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh - Trường Đại học Công Nghiệp Dệt May Hà Nội đã tổ chức show trình diễn thời trang trong khuôn khổ vòng chung khảo cuộc thi thiết kế thời trang: “Lăng kính các ngành đào tạo HTU qua thời trang tái chế ”. Cuộc thi này giúp sinh viên có được sự trải nghiệm thực tế, thể hiện sự đam mê, sáng tạo trong thiết kế thời trang, giúp các bạn sinh viên có nhận thức đúng đắn hơn về bảo vệ môi trường, khuyến khích xử lý các sản phẩm cũ, rác thải trong công nghiệp Dệt may và Thời trang thành những sản phẩm có ích.

 
Hình 1: Các nhóm lên nhận giải thưởng từ chương trình
Đến với cuộc thi này, có nhiều sản phẩm đa dạng, sáng tạo và vô cùng độc đáo ấn tượng của các bạn sinh viên với các ngành khác nhau. Mỗi tác phẩm mang thông điệp bảo vệ môi trường theo lối tư duy độc đáo, ấn tượng và mang đậm đặc trưng ngành nghề từ màu sắc cho đến chất liệu và kĩ thuật thể hiện. Trong đó phải kể đến những sản phẩm của các bạn sinh viên ngành Thời trang đã mang đến cho người xem nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Các tác phẩm dự thi đều được các bạn sinh viên sử dụng những vật liệu ngành may bỏ đi để tái chế. Với những kỹ thuật xử lý khéo léo cùng trí tưởng tượng phóng phú các bạn sinh viên khoa Thời trang đã cho ra những BST thời thượng và ấn tượng.

Vô cùng may mắn khi khoa Thời trang nói chung và các bạn sinh viên DHTTK7 nói riêng đã đạt giải nhất trong cuộc thi lần này. Với chủ đề qua lăng kính ngành đào tạo HTU qua ngành thời trang, các bộ trang phục lấy cảm hứng từ đồ jean tái chế, sử dụng các kỹ thuật cắt may đã được học để tạo ra bộ trang phục lần này. BST lấy cảm hứng từ sự thăng trầm của ngành thời trang. Theo chia sẻ của nhóm tác giả: “Những rễ cây nó thể hiện cho những kinh nghiệm, kĩ năng của những sinh viên HTU qua những năm học tập tại mái trường này càng ngày càng tích lũy được kiến thức, kinh nghiệm học tập. Qua những khó khăn sóng gió vất vả vì phải đối mặt với ngành học thì ngành thời trang vẫn không ngừng vươn lên những mầm cây để rồi đạt được những thành tích trong học tập, những kiến thức kỹ năng được tiếp thu. Những cành non không ngừng nỗ lực vươn lên, cũng giống như chúng ta vậy, phải trải qua nhiều bài học nhiều nỗ lực, không ngừng cố gắng vươn lên như những cành cây kia, để có thể đâm hoa kết trái, trăm hoa đua sắc  hơn vì một tương lai tốt đẹp”.

 
 

Hình 2: Màn nhận giải vô cùng xúc động của các thầy cô ban lãnh đạo nhà trường và các bạn sinh viên DHTT1 K7
 
 

Hình 3: Các bạn sinh viên DHTT1 K7 với BST của mình
 
  

Hình 4: BST đạt giải nhất của các bạn sinh viên DHTT K7
 
 Tiếp theo phải kể đến phần dự thi của nhóm các bạn sinh viên DHTT K5, sản phẩm của nhóm đã đạt giải nhì trong cuộc thi này. Lấy ý tưởng từ hoa sen, bộ sưu tập được thực hiện bằng các phụ liệu thừa như khuy cúc trên nền khai thác trang phục cũ từ chất liệu jean được tái chế. Với kỹ thuật tạo hình tỉ mỉ, sáng tạo BST đã thể hiện rõ được tinh thần mà các bạn sinh viên DHTTK5 muốn truyền tải.
 
 

Hình 5: BST dự thi của các bạn sinh viên DHTTK8 - ý tưởng hoa sen
 
Ngoài ra các bạn sinh viên DHTTK6, DHTTK8 cũng đã hưởng ứng cuộc thi này với 1 tinh thần hăng say và đầy sáng tạo.

 
 

Hình 6: BST dự thi của các bạn sinh viên DHTT1 K8 với ý tưởng sự nóng lên toàn cầu làm tan băng ở 2 cực
 
 

Hình 7: BST dự thi của các bạn sinh viên DHTT2 K7
 

Hình 8: BST dự thi của các bạn sinh viên DHTT2 K8 với ý tưởng những mảnh ghép hình

Cuộc thi thiết kế thời trang với chủ đề “Lăng kính của các ngành đào tạo HTU qua thời trang tái chế” là một cuộc thi vô cùng bổ ích và có ý nghĩa. Cuộc thi đã giúp cho các bạn sinh viên hiểu thêm về thời trang tái chế cũng như cách xử lý các vật liệu xung quanh trong cuộc sống. Câu chuyện tái chế thời trang bằng những vật liệu thừa, bỏ đi hay từ trang phục cũ để tiết kiệm, bảo vệ môi trường và phát triển thời trang bền vững đang được các thế hệ mới kể lại theo những cách rất riêng và sáng tạo.
Ban biên tập khoa Thời trang
 Trần Thị Hà Trang
© Bản quyền 2017 thuộc về Trường Đại học công nghiệp dệt may Hà Nội.
Online: 27 Tổng truy cập: 19.096.383