Trang chủ
TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP DỆT MAY HÀ NỘI
KHOA THỜI TRANG

KỸ THUẬT THAY ĐỔI BỀ MẶT VẢI- KỸ THUẬT NHUỘM THỦ CÔNG

Ngày đăng: 03:35 - 22/11/2022 Lượt xem: 320
Xử lý chất liệu là khái niệm không còn xa lạ đối với những người làm trong lĩnh vực thiết kế, tuy nhiên để thực sự hiểu xử lý chất liệu hoạt động như thế nào với những nguyên tắc ra sao thì không phải người làm thiết kế nào cũng nắm rõ và sử dụng thành thạo. Từ yêu cầu thực tế đào tạo, từ những chủ trương/định hướng của Nhà trường trong phát triển khoa học công nghệ, đổi mới công tác đào tạo, nâng cao chất lượng đào tạo, việc giúp sinh viên hiểu và nắm rõ tư duy về chất liệu trong thiết kế thời trang là điều vô cùng cần thiết và cấp bách.

Thiết kế thời trang là một trong lĩnh vực nghệ thuật, luôn mang trong mình cảm hứng nghệ thuật, tính nhạy bén, sáng tạo, đồng thời ngôn ngữ biểu đạt của thời trang cũng hết sức phong phú, hướng tới  cái đẹp, giá trị thẩm mỹ mới trong từng bộ trang phục.

Học phần Kỹ thuật thay đổi bề mặt vải giới thiệu các kỹ thuật tạo hình trên bề mặt vải như: kỹ thuật thêu tay, đính đá, kết cườm, tạo hình vẽ, in, chiện, phương pháp tẩy, nhuộm, smocking... nhằm sáng tạo bề mặt mới cho các chất liệu thời trang Trong thời đại thời đại công nghệ số hiện nay, nhuộm thủ công lại đang là một xu hướng thời trang được ưa chuộng trở lại.

Tháng 11/2022 tại khu C3 trường Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội, cô và trò ngành TKTT khóa 4 đã có thực buổi thực hành nhuộm thủ công: nhuộm tiedye và shibory. Sinh viên đã hưởng ứng và rất hứng thú đối với nội dung này và đã cho ra nhiều sản phẩm hấp dẫn.

Hiện nay, kỹ thuật xử lý bề mặt vải vô cùng được ưa chuộng và tận dụng trong các sản phẩm thời trang, đặc biệt là những bộ váy áo cầu kỳ nhằm tạo nên những chiếc tác phẩm đầy bí ẩn nhưng vẫn rất đỗi quyến rũ thu hút ánh nhìn.

Ảnh: Một số hình ảnh trưng bày sản phẩm nhuộm thủ công của sinh viên

 

 
Ban Biên tập website khoa Thời trang
Đặng Thị Lan Anh
© Bản quyền 2017 thuộc về Trường Đại học công nghiệp dệt may Hà Nội.
Online: 65 Tổng truy cập: 19.063.750