KHOA TIN HỌC - NGOẠI NGỮ

Duyệt đề xuất mở ngành công nghệ thông tin

Ngày đăng: 08:33 - 07/03/2019 Lượt xem: 1.004
Thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo nhà trường về đề xuất mở ngành đào tạo giai đoạn 2019-2021. Ngày 04/03/2019, Khoa Tin học Ngoại Ngữ đã tổ chức họp đề xuất mở ngành thuộc lĩnh vực máy tính và công nghệ thông tin

Thành phần tham gia họp gồm các đ/c Phùng Thị Ái-Trưởng khoa THNN,đ/c Ngô Thị Thu Giang- Phó trưởng khoa THNN;đ/c  Nguyễn Văn Huy -Giám đốc Trung tâm ĐBCL;đ/c Trần Đăng Nhàn-Phó trưởng bộ môn Tin học Khoa THNN;đ/c Tạ Thế Dũng-Giảng viên Khoa THNN, đ/c Nguyễn Đăng Đạt – Chuyên viên phòng QTĐS,đ/c Bùi Tiến Cường  - Chuyên viên phòng QTĐS.
Đồng chí Ngô Thị ThuGiang- Phó trưởng khoa phát biểu ý kiến

Tại buổi họp đề xuất, các đồng chí đã đưa ra các số liệu về nhu cầu nhân lực thuộc nhóm ngành Công nghệ thông tin và Máy tính, theo đó trong 3 năm (2015,2016,2017), số lượng công việc trong ngành này đã tăng trung bình 47% mỗi năm. Tuy nhiên, số lượng nhân sự ngành này lại chỉ tăng ở mức trung bình 8%. Theo các chuyên gia, ước tính nếu nhân lực công nghệ thông tin tiếp tục tăng trưởng ở mức 8% như hiện nay, Việt Nam sẽ thiếu hụt khoảng 78.000 nhân lực công nghệ thông tin mỗi năm và đến năm 2020 sẽ thiếu hơn 500.000 nhân lực công nghệ thông tin.Trong đó, nhóm ngành Công nghệ thông tin nếu trước đây chúng ta chỉ biết về phần cứng, phần mềm và mạng máy tính thì nhóm ngành này đã xuất hiện thêm nhiều ngành mới liên quan như Bảo mật mạng, Lập trình ứng dụng di động, Lập trình game, Lập trình thiết kế game 3D, Lập trình thiết kế hiệu ứng hình ảnh và hoạt hình 3D; Trí tuệ nhân tạo; Lưu trữ đám mây; Thực tế ảo (VR); Thực tế tăng cường (AR) và công nghệ Blockchain; Internet vạn vật; Thương mại điện tử; kinh doanh và Gia công phần mềm CNTT.

Đồng thời tại buổi họp các đồng chí cũng phân tích các điều kiện để mở ngành; các điều kiện về cơ sở vật chất; thực trạng đội ngũ giảng viên và thống nhất đề xuất mở ngành Khoa học máy tính
Mở rộng quy mô, đa dạng hóa loại hình, mở thêm ngành đào tạo mớiđó là chủ trương kịp thời, phù hợp của lãnh đạo nhà trường với vai trò là trường tự chủ. Trong thời gian tới, khoa Tin học - Ngoại Ngữ tiếp tục tăng cường các biện pháp đảm bảo chất lượng đào tạo nhằm tạo dựng uy tín, thương hiệu và khẳng định vị trí của nhà trường trong hệ thống giáo dục đại học. Trong đó, đặc biệt quan tâm tới việc nâng cao trìnhđộ, năng lực của đội ngũ giảng viên và cán bộ quản lý; cải tiến mục tiêu chương trình đào tạo và phương pháp giảng dạy, kiểm tra, đánh giá; nghiên cứu khoa học nhằm từng bước tháo gỡ những khó khăn về ngân sách, tài chính đáp ứng yêu cầu, nâng cao chất lượng đào tạo.

Đỗ Thị Thanh Mai