KHOA TIN HỌC - NGOẠI NGỮ

Cách phát âm chữ Z trong tiếng Anh

Ngày đăng: 08:58 - 29/01/2018 Lượt xem: 1.845

Chữ Z là chữ cái có ít xuất hiện nhất trong các từ vựng tiếng Anh, và cũng là một trong những chữ có cách phát âm đơn giản nhất. Chữ Z được phát âm là /z/ và chỉ có một ít trường hợp ngoại lệ đối với từ vay mượn từ tiếng nước khác mà thôi. Ví dụ như Pizza là từ tiếng Ý, được phát âm là /ˈpiːtsə/. Những ngoại lệ với chữ Z như thế này là rất hiếm, và thực chất chúng cũng dần được đồng hóa với tiếng Anh bản địa, nên rất nhiều người phát âm là /’pi:zə/ mà vẫn được hiểu đúng.

Như vậy tới đây là bạn đã được giới thiệu đầy đủ toàn bộ cách kết hợp chữ viết để tạo ra 44 âm vị toàn diện của 26 chữ cái tiếng Anh. Cách tiếp cận này không mang tính thực hành cao, nhưng lại cho bạn một tổng kết rất thú vị về cách mà chữ viết tiếng Anh có thể tạo ra âm, để phần nào đó giúp bạn “đánh vần” được chúng. Hoặc ít nhất, cách tiếp cận này cũng là một tổng kết thú vị để bạn có dịp vừa ôn tập và nâng cao kỹ năng phát âm, vừa tìm được sợi dây logic cần thiết để l giải rất nhiều hiện tượng phát âm mà có thể từ trước tới nay bạn vẫn nghĩ chúng là cá biệt hoặc ngoại lệ.

Dưới đây là các ví dụ với chữ Z được phát âm là /z/.

1. amazing /əˈmeɪzɪŋ/ (adj) tuyệt vời, đáng kinh ngạc

2. buzz /bʌz/ (n) tiếng vo ve

3. lazy /ˈleɪzi/ (adj) lười biếng

4. prize /praɪz/ (n) giải thưởng