KHOA TIN HỌC - NGOẠI NGỮ

Giải pháp chia sẻ file excel sử dụng Google Sheet

Ngày đăng: 09:59 - 07/10/2020 Lượt xem: 2.470

Google Sheets (Google Trang tính) là một ứng dụng bảng dữ liệu tương tự Microsoft Excel nhưng hoạt động trên nền tảng online. Google Trang tính có thể làm việc tương tác trên cùng một file bảng tính cho nhiều người dùng, tất nhiên quyền được cấp cho mỗi thành viên vẫn chia ra các mức độ như quyền xem, quyền nhận xét, quyền chỉnh sửa..vv. Google Trang tính tự động giúp chúng ta lưu dữ liệu lên đám mây, tránh mất dữ liệu khi gặp những hiện tượng như máy hỏng cài lại Win hay ổ cứng bị hỏng, đồng thời hỗ trợ làm một file dữ liệu ở nhiều nơi khác nhau. Dưới đây là cách chia sẻ file Excel qua Google Sheet mà người gửi và người nhận nhận được thông tin nhanh và tiện nhất.

Bước 1 : Đăng nhập vào tài khoản Gmail

Bước 2: Chọn mục “Các ứng dụng của Google”/chọn mục “Trang tính”/Chọn trang trống (dấu +)
Bước 3: Nhập nội dung bảng tính cần chia sẻ hoặc mở các file excel có sẵn bằng cách chọn file (tệp)/Open (Mở)

Các thao tác định dạng và tính toán dữ liệu trên bảng tính trong Google Sheet được thực hiện tương tự như trên bảng tính Microsoft Excel thông thường.
Bước 4: Ấn nút Chia sẻ và điền tên địa chỉ mail của người cần chia sẻ

Trong mục thêm người: Chọn Email của người được chia sẻ/ Lựa chọn quyền cho người được chia sẻ
+ Người xem: người nhận chỉ xem được nội dung
+ Người nhận xét : người nhận có thể nhận xét nội dung
+ Người chỉnh sửa: Người nhận có thể chỉnh sửa được nội dung
- Sau đó ấn nút Gửi.

Trong mục “Nhận đường link”: có thể sao chép đường link trên trang web hoặc mạng xã hội như facebook, zalo… để gửi cho mọi người.

Như vậy qua bài viết này, hy vọng chúng ta có thể yên tâm làm việc trên Excel trong môi trường online bằng công cụ Google Sheets, giúp người sử cùng nhau làm việc trên cùng 1 bảng tính, dữ liệu sau khi được thêm/sửa/xóa cũng sẽ tự động được cập nhật và có thể truy cập ở mọi lúc, mọi nơi trên điện thoại máy tính bảng hoặc máy tính để bàn.
                                                                             Đỗ Thị Thanh Mai