KHOA TIN HỌC - NGOẠI NGỮ

Khắc phục lỗi gõ tiếng Việt trong soạn thảo văn bản

Ngày đăng: 09:53 - 23/12/2019 Lượt xem: 2.794
Trong quá trình soạn thảo văn bản, đôi khi chúng ta cũng sẽ gặp phải lỗi không thể gõ tiếng Việt có dấu. Phần lớn lỗi đó đều có nguyên nhân do bộ gõ cài đặt trong máy là VietKey hoặc UniKey. Dưới đây là 3 cách khắc phục lỗi không gõ tiếng Việt với công cụ UniKey.

Cách 1: Kiểm tra bảng mã và kiểu gõ
Mở bảng điều khiển bộ gõ tiếng Việt UniKey trong máy tính để kiểm tra Bảng mã và kiểu gõ.
  • Bảng mã: có khá nhiều mã khác nhau nhưng chủ yếu sử dụng mã Unicode.
  • Kiểu gõ: Unikey cung cấp nhiều kiểu gõ đa dạng, phần lớn vẫn lựa chọn Telex.
Cách 2: Chế độ gõ của UniKey
Kiểm tra biểu tượng UniKey dưới thanh Taskbar đã chuyển sang chế độ gõ tiếng Việt hay chưa.

Cách 3: Khởi động lại UniKey
Nếu 2 cách trên bạn đã thử và vẫn chưa thể gõ được tiếng Việt trên Google Docs, vậy hãy tắt UniKey và khởi động lại.
Bước 1:
Nhấn chuột phải vào thanh Taskbar và chọn Task Manager. Hoặc có thể gõ tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete hoặc Ctrl + Shift + Esc.

Bước 2:
Trong cửa sổ Task Manager, bạn chọn tab Deatails. Sau đó, kéo xuống bên dưới và kích chuột trái vào UniKeyNT.exe. Chọn End Task để tắt chương trình.
Bước 3:
Xuất hiện hộp thoại thông báo, nhấn End Process để hoàn tất thao tác.

Cuối cùng, khởi động lại chương trình UniKey và có thể gõ tiếng Việt trên Google Docs .

Đỗ Thị Thanh Mai